Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
(26/01/2024, 08:45)
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 phục vụ Nhân dân đón tết vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong thời gian từ ngày 12/01/2024 đến ngày 25/01/2024 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 đã tổ chức kiểm tra về công tác quản lý nhà nước về ATTP của các xã và kiểm tra về điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.
Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP cơ sở kinh doanh tạp hóa tại xã Buôn Tría
Kết quả tính đến ngày 25/01/2024 đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại 03 xã: Buôn Tría, Đắk Liêng và Đắk Nuê và tại 17 cơ sở (gồm: 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 06 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 02 cơ sở sản xuất). Trong đó: có 15/17 cơ sở đáp ứng quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, đạt tỷ lệ 88%; 02/17 cơ sở kinh doanh thực phẩm tồn tại các mặt hàng hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định xử phạt đối với 02 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt 800.000 đồng. Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 01 mẫu chả (giò lụa) để kiểm tra test nhanh về chỉ tiêu hàn the. Kết quả: 01/01 mẫu âm tính (đạt).
Test nhanh về chỉ tiêu hàn the đối với mẫu chả (Giò lụa)
Trong quá trình kiểm tra đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống như: Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ...và một số văn bản khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo ATTP.
Hoạt động kiểm tra nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Tăng cường kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao./.