Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Lắk đợt 1 năm 2023
(01/09/2023, 19:57)
Chiều ngày 28/8/2023, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Lắk đã tổ chức chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm tham gia OCOP đợt 1 năm 2023. Đồng chí Võ Thành Huệ, HUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trung Thành, phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk. Về phía huyện Lắk có các đồng chí Thành viên của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Thành viên Tổ giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn: Thị trấn Liên Sơn và Đắk Nuê.
Tại Hội nghị, đại diện các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 đã trưng bày sản phẩm và trình bày chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm, quy trình thực hiện và một số nội dung theo yêu cầu của Hội đồng OCOP chấm điểm. Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm đợt này toàn huyện có 2 sản phẩm đều đánh giá lần đầu gồm: Trà Hoàng Ngưu của Hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Chiến và Cá Bống hồ Lắk của hộ kinh doanh Phan Thị Mến.
Tại hội nghị các thành viên Hội Đồng thẩm định đã thẩm tra hồ sơ, thảo luận, xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá và chấm điểm sản phẩm theo các tiêu chí. Các sản phẩm được đánh giá có nhiều cải tiến về chất lượng, mẫu mã, các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, quy định tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đầy đủ. Sản phẩm xuất phát từ nhu cầu đời sống nhân dân, nguyên liệu đều từ sản phẩm nông nghiệp do người dân làm ra và có sẵn tại địa phương, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa người Việt. Trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng thẩm định đã trao đổi với các chủ thể khắc phục một số tồn tại, hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trực của từng địa phương. Kết quả, có 2 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm đợt 1 năm 2023 đều đạt 03 sao, gồm: Trà Hoàng Ngưu của Hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Chiến và Cá Bống hồ Lắk của hộ kinh doanh Phan Thị Mến.
Kết luận hội nghị, Đồng chí Võ Thành Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện khẳng định: Chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, OCOP tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần nâng tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp.
Qua đó, đồng chí đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, phân hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; các địa phương cần tiếp tục đồng hành cùng chủ thể trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP nhằm tạo động lực, lan tỏa ý nghĩa, tinh thần xây dựng, phát triển chương trình sản phẩm OCOP tại địa phương. Qua đó, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) huyện Lắk ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Tổ Giúp việc, các địa phương và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm đợt 1 năm 2023. Đồng thời, yêu cầu Tổ Giúp việc khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình Hội đồng OCOP huyện đề nghị UBND huyện phê duyệt kết quả và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP./.