Đắk Lắk triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022
(19/04/2022, 08:02)
Sáng 18/4/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế, Tiến sĩ Bùi Khánh Toàn - Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; lãnh đạo các Sở, ngành. Tại điểm cầu huyện Lắk, đồng chí Võ Thành Huệ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì.
Tại Hội nghị, Sở Y tế đã phổ biến Kế hoạch số 73/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 và thảo luận các giải pháp triển khai hiệu quả kế hoạch tại địa phương.
Theo đó, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ đề của năm nay là “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
UBND tỉnh Đắk Lắk thành lập 03 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể, Đoàn số 1 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra địa bàn - Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và huyện M’Drắk; Đoàn số 2: Thanh tra Sở Công Thương kiểm tra tại huyện Krông Pắc - huyện Ea H’leo - huyện Krông Ana; Đoàn số 3: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra Huyện Cư M’gar - huyện Krông Năng, Krông Bông.
Các cơ quan phối hợp gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Cục quản lý thị trường tỉnh; Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh và Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật.
Mục tiêu của tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm khi xảy ra trên địa bàn. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Tại huyện Lắk, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã ban hành Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 12/4/2022 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân huyện đã giao cho các phòng ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm; thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản của nhà nước.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề có liên quan đến an toàn thực phẩm, tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất V, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Công khai trên các phương tiện truyền thông các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm làm tốt cũng như cơ sở có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để người dân biết.