HỘI LHPN HUYỆN GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH VỆ SINH ATTP
(21/10/2019, 20:01)
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện Lăk năm 2019, vừa qua Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Lắk đã thành lập đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể bán trú tại 04 trường mầm non Sơn Ca, thị trấn Liên Sơn; trường mẫu giáo Tuổi Thơ, xã Buôn Tría; trường mầm non Hoa Hồng, xã Đăk Liêng; trường mẫu giáo Hoa Pơ Lang, xã Krông Nô do bà Sao Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo đại diện UBMTTQVN huyện, Phòng y tế huyện, Trung tâm y tế huyện, Liên đoàn lao động huyện.
Đoàn giám sát làm việc tại trường mẫu giáo Tuổi Thơ
Với nội dung giám sát gồm: Giám sát hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, người quản lý và những người trực tiếp chế biến, sản xuất thực phẩm; đối chiếu hồ sơ với người trực tiếp chế biến, nấu nướng. Giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến, nguồn gốc thực phẩm, thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến bảo quản, chế độ lưu mẫu thức ăn, hợp đồng cung cấp thực phẩm... và hướng dẫn việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP; Giám sát quá trình kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kiểm soát khâu sơ chế, chế biến, nấu nướng, bảo quản thực phẩm. Nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm; đặc biệt nguồn gốc thực phẩm dùng trong sản xuất, chế biến và quy trình kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Qua giám sát cho thấy, việc đảm bảo VSATTP trong trường học đã được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, thực hiện. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của trường luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh; nước sử dụng trong sinh hoạt của trường là hợp vệ sinh; việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định; có ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm; thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần; kiểm thực 3 bước theo quy định…
Đoàn giám sát kiểm tra bếp ăn
Bên cạnh ưu điểm, đoàn giám sát đề nghị trường khắc phục một số hạn chế như: Thực đơn cần đóng bản treo để phụ huynh học sinh tiện theo dõi; một số trường chưa thiết kế bếp ăn 1 chiều do điều kiện cơ sở; nguồn nước chế biến chưa được xét nghiệm theo quy định. Trong thời gian tới nhà trường cần khắc phục những tồn tại đồng thời cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường./.