mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay266
mod_vvisit_counterTháng này3636
mod_vvisit_counterToàn bộ333920
KỲ HỌP THỨ V HĐND HUYỆN LĂK, KHÓA XI NHIỆM KỲ 2016-2021 PDF. In Email

Trong 2 ngày 28 &29/12/2017, HĐND Lăk khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ Năm. Trước khi khai mạc kỳ họp, đoàn đại biểu đã đã đến viếng nghĩa trang liệt sĩ, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Tham dự kỳ họp có đồng chí H’ Kim Hoa BYĂ, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Quốc Hương, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Y’ Bang H Đớt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và các đồng chí đại biểu HĐND Huyện khóa XI.

Kỳ họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2017, dự toán phân bổ thu, chi ngân sách năm 2018; báo cáo chỉ đạo điều hành của UBND huyện năm 2017 và các báo cáo khác theo Luật định.

Năm 2017, tình hình phát triển KT - XH huyện cơ bản ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng an ninh được củng cố, sản xuất tiếp tục được phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng mưa bão, dẫn đến nhiều diện tích cây trồng và hoa màu của bà con bị ngập lụt, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Tranh thủ những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, cùng sự cố gắng của các cấp các ngành và nhân dân trên địa bàn huyện nên kinh tế - xã hội của huyện đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể; Tổng giá trị sản phẩm nông, lâm ngư nghiệp ước đạt trên 1.374 tỷ đồng, bằng 99,4% kế hoạch năm, tăng 5,1% so với thực hiện năm 2016; tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản trong cơ cấu kinh tế đạt 69,61%; thủy lợi đảm bảo nước tưới cho 72% diện tích cây trồng có nhu cầu tưới; 88% tỷ lệ dân cư nông thôn và 93% tỷ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước hơp vệ sinh; tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%; các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện tăng và chuyển biến rõ nét hơn năm 2016, toàn huyện đạt 84/190 tiêu chí, chiếm 44,2%, tăng so với năm 2016 là 12 tiêu chí.

Năm 2017 toàn huyện gieo trồng được 26.472 ha, đạt trên 103% kế hoạch; tổng sản lương thực 97.775 tấn/101.109 tấn đạt 116,92% kế hoạch. Trong đó: Vụ sản xuất Đông - Xuân năm 2016 - 2017 gieo trồng được 5.964 ha đạt 108%; riêng hệ thống lúa nước vẫn là cây trồng chủ lực với diện tích 4.740 ha, năng suất bình quân 56,92 tạ/1ha. Do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều gây ngập lụt trên diện rộng dẫn đến năng suất, sản lượng lúa đạt thấp, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị mất trắng...; công tác khuyến nông được tăng cường; việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất được mở rộng. Ngành chăn nuôi có chiều hướng phát triển thuận lợi, đàn gia súc, gia cầm tương đối ổn định, chất lượng đàn bò được nâng lên. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra giết mổ gia súc, gia cầm và tiêm phòng được các địa phương, các ban ngành triển khai thực hiện tích cực, do đó một số nơi trên địa bàn huyện có phát sinh một số dịch bệnh nhưng đã được ngăn chặn kịp thời. Về lĩnh vực thủy sản trong năm 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn có khoảng 740 ha, tổng sản lượng thủy sản khai thác đánh bắt được khoảng 2000 tấn; trong năm đã có hơn 18.000 con cá giống các loại được thả tại hồ Lăk và hồ Buôn Triết nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản...

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến, đưa ra những kiến nghị, trong đó tập trung vào các nội dung như: làm thế nào để giải quyết dứt điểm thỏa đáng các vụ tranh chấp, lấn chiếm đất rừng tại xã Đak Nuê; công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn huyện; tình hình sản xuất nông nghiệp; xây dựng trường chuẩn quốc gia....

Tại kỳ họp, các phòng, ban chuyên môn liên quan của huyện đã tiến hành giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu, các ban của HĐND và cử tri trong huyện quan tâm. Theo đó tập trung vào các giải pháp chỉ đạo công tác quy hoạch xây dựng bến xe huyện Lăk; có kế hoạch cụ thể kéo điện cho bà con vùng chưa có điện để người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, định hướng và giải pháp thực hiện để hạn chế thấp nhất rủi ro cho người nông dân; việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc giải quyết chế độ cho cán bộ; xây dựng kế hoạch, quy hoạch trung tâm văn hóa thể thao huyện Lăk....Đồng thời đóng góp ý kiến vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2018.

Việc giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã được chủ tọa kỳ họp đánh giá cao, các đơn vị giải trình đã tập trung vào nội dung trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề các đại biểu và nhân dân quan tâm, giải đáp được những vướng mắc, đáp ứng được sự quan tâm, mong muốn của các đại biểu và cử tri trong toàn huyện.

Kỳ họp đã thông qua 06 Nghị quyết: Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018; Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách huyện năm 2018; Nghị quyết về Ban hành nghị quyết của HĐND huyện trong năm 2018; Nghị quyết về tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND huyện trong năm 2018; Nghị quyết về Chương trình xây dựng ban hành các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện năm 2018; Nghị quyết về miễn nhiệm thành viên UBND khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết về phân loại đơn vị hành chính huyện Lak.

             Vy Thủy, Đài TT - TH

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: