mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay266
mod_vvisit_counterTháng này3636
mod_vvisit_counterToàn bộ333920
PHỎNG VẤN: TRAO ĐỔI VỀ CÔNG TÁC THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2017 VÀ GIẢI PHÁP NĂM 2018 PDF. In Email

Thưa quý vị và các bạn!

Năm 2017, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện lăk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.  Hôm nay,  chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Hòa - Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện về công tác thu ngân sách năm 2017 và những giải pháp  để thu thuế hiệu quả trong năm 2018.

PV trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lăk về công tác thu Thuế

 PV: Thưa ông, ông có thể cho biết về tình hình thu ngân sách năm 2017 trên địa bàn huyện  đã đạt được những kết quả như thế nào?

Ông Phạm Văn Hòa:  Kết thúc năm 2017, với nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, có thể nói đến thời điểm này Chi cục Thuế chúng tôi đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu Ngân sách trên địa bàn; góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của toàn huyện. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2017 là 28 tỷ 950 triệu đồng, đạt 101,3% so với dự toán HĐND huyện giao. Trong đó, thuế, phí  đạt 13 tỷ 500 triệu đồng, đạt 112,5% huyện giao.

 

Ông Phạm Văn Hòa – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lăk

 PV: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Trong quá trình triển khai thu ngân sách đơn  vị đã gặp những thuận lợi và khó khăn như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Hòa:  Trong công tác triển khai thu cũng có những thuận lợi và khó khăn trong công tác thu. Về thuận lợi:

- Thứ nhất, Chúng tôi luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Cục thuế tỉnh, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện cho chúng tôi trong công tác thu để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu.

- Thứ hai là,  các luật Thuế, các quy trình quản lý thuế đã phát huy được tác dụng của nó và ngày càng mang tính công khai minh bạch và được đông đảo quần chúng nhân dân và người nộp thuế đồng tình, ủng hộ.

- Thứ 3, đội ngũ cán bộ công chức của đơn vị rất nhiệt tình, tận tâm, tận lực trong công việc và không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ thu trong năm vừa qua.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì trong công tác triển khai thu chúng tôi cũng gặp một số khó khăn:

- Thứ nhất, Tình hình kinh tế của huyện Lak chúng ta vẫn chủ yếu là kinh tế nông nghiệp cho nên là các ngành thương nghiệp,  dịch vụ và tiêu thủ công nghiệp phát triển chậm, do đó nguồn thu trên địa bàn không bền vững.

- Khó khăn thứ 2, đó là một số doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, nghỉ, bỏ kinh doanh dẫn đến phá sản không có khả năng thanh toán, trong đó có nợ thuế Nhà nước không có khả năng nộp cho nên dẫn đến tình hình nợ đọng của Chi cục thuế vẫn còn tương đối lớn.

          - Khó khăn thứ 3 là, thời tiết khí hậu trên địa bàn không thuận lợi, hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu Ngân sách trên địa bàn. 

  PV: Để thực hiện có hiệu quả công tác thu Ngân sách trên địa bàn huyện vào năm 2018, Chi cục thuế huyện cần chú trọng những giải pháp tối ưu nào?

 Ông Phạm Văn Hòa:  Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2018 theo Nghị quyết của Huyện đảng bộ, Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra, chúng tôi tập trung xây dựng một số giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu trong năm tới đó là:

- Một là, Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các nguồn thu hiện có trên địa bàn để đưa vào quản lý thu theo quy định của Pháp luật, không để bỏ sót nguồn thu.

- Giải pháp thứ 2 là: tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản và giao dự toán thu cho các xã, thị trấn để các xã, thị trấn chủ động và triển khai thu trong những ngày đầu năm để đạt hiệu quả cao nhất.

- Thứ 3 là, thực hiện tốt các quy trình quản lý về Thuế của ngành như: quy trình quản lý thuế đối với hộ khoán Thuế, quy trình kiểm tra Thuế, quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ Thuế.

- Bốn là, làm tốt công tác chống thất thu trên địa bàn một cách hiệu quả, thực hiện tốt các đề án chống thất thu mà UBND tỉnh và Ngành thuế. Hiện nay chúng tôi đang thực hiện một số đề án chống thất thu đó là: đề án chống thất thu đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn, đề án chống thất thu đối với hộ khoán thuế và đế án đôn đốc thu nợ Thuế của UBND tỉnh.

-Tích cực đôn đốc thu hồi nợ đọng vì nợ đọng trên địa bàn huyện cũng tương đối lớn; trong năm 2018 này chúng tôi tiếp tục thực hiện việc đôn đốc thu nợ để giảm nợ đọng đến mức thấp nhất.

PV:  Một lần nữa cảm ơn ông đã giành thời gian tham gia cuộc trao đổi hôm nay./.                                                             

                                                                             Mai Vân 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: