TỔNG KẾT MÔ HÌNH SẢN XUẤT GIỒNG LÚA THUẦN DTR 668 VỤ HÈ THU PDF. In Email

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội thảo tổng kết mô hình sản xuất giống lúa thuần DTR 668 sản xuất lúa thuần DTR 668, tại xã Buôn Tría, huyện Lak vụ hè thu năm 2017. Tham dự hội thảo có đông đảo bà con nông dân trên địa bàn xã.

Mô hình sản xuất lúa thuần DTR 668 được thực hiện với diện tích 01 ha, tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long - Thôn Đông Giang 1, xã Buôn Tría. Giống lúa DTR668 là giống lúa có khả năng đẻ nhánh sớm và tập trung; bộ lá cứng, lâu tàn khi lúa chín; chiều cao cây từ 105 - 110 cm, thân cứng và gọn, chống đổ ngã khá tốt; bông lúa to, dài , tỷ lệ hạt chắc đạt 90 - 95%; chống chịu tốt với sâu bệnh. Qua thời gian 3,5 tháng thực hiện, mô hình giống lúa thuần đã cho thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Long - Thôn Đông Giang 1, xã Buôn Tría chia sẻ: “Mô hình sản xuất giống lúa thuần DTR 668 được hộ tham gia thực hiện đánh giá, lúa kháng bệnh đạo ôn rất tốt nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đẻ nhánh khỏe và cho năng suất rất cao, hạt lúa có màu vàng sáng, hạt gạo trắng trong, cơm ngon, có mùi thơm nhẹ”.

Sau khi nghe cán bộ kỹ thuật chỉ đạo xây dựng mô hình đã báo cáo kết quả thực hiện sản xuất giống lúa thuần DTR 668, bà con nông dân cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi với ngành chức năng về nguồn giống, quy trình,  kỹ thuật chăm sóc và đầu ra đối với việc sản xuất giống lúa thuần DTR 668 tại địa phương. Theo đó, Ông Mai Khắc Sơn - Quản lý khách hàng Makettinh công ty cổ phần giống Đại Thành cũng đã giải đáp thắc mắc của bà con nông dân. ông cho biết thêm: Mặc dù thời tiết vụ hè thu năm 2017 diễn biến thất thường, giai đoạn đẻ nhánh gặp nắng hạn, giai đoạn trỗ bông thì găp mưa lớn nên ảnh hưởng lớn sự sinh trưởng của giống lúa, nhưng giống DTR 668 vẫn cho số hạt trên bông đạt 170 hạt/bông, năng suất trung bình ước đạt hơn 7 tấn/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt”.

Từ kết quả mô hình giúp nông dân địa phương có thêm sự lựa chọn giống lúa mới đưa vào sản xuất thay thế các giống lúa kém chất lượng, phù hợp với tình hình thời tiết diễn biến thất thường của địa phương, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ đó nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vy Thủy + H Yur Je