mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay479
mod_vvisit_counterTháng này4764
mod_vvisit_counterToàn bộ323935
Tiêu hủy đàn vịt bị nhiễm H5N6 trên địa bàn xã Đắk Nuê. PDF. In Email

Chiều ngày 16/7 tại gia đình ông Nguyễn Đình Quyết- buôn Dhăm 2, xã Đak Nuê, cơ quan chức năng huyện Lak đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị nhiễm bệnh cúm H5N6.

Theo ông Nguyễn Đình Quyết: “ Đàn vịt của gia đình hiện có 2.130 con trong đó, có 900 con vịt đẻ trứng và 1.230 con vịt con, trước ngày 4/7 1 số con vịt của gia đình xuất hiện các triệu chứng như: ăn ít, đẻ sút trứng, phân loãng có màu trắng xanh, gia đình mang vịt bệnh đi xét nghiệm tại cơ quan Thú y vùng V, qua 02 lần xét nghiệm kết quả đều cho thấy: vịt dương tính với cúm H5N6.

Virus H5N6 là chủng virus mới, bệnh do virus gây ra ở gia cầm và có thể lây sang người với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ bắp, viêm màng ở những trường hợp nghiêm trọng, có thể gây suy giảm hô hấp, viêm phổi và dẫn đến tử vong. Hiện trên thế giới chưa có vaccine để phòng chống, cần phải đề cao việc giám sát, phát hiện và tiêu hủy kịp thời. Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó trạm trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Lăk cho biết thêm về mức độ nguy hiểm của virus H5N6:

Trước tình hình đó, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, phối hợp với phòng u , trạm chăn nuôi thú y huyện cùng  chính quyền địa phương tổ chức phát động quần chúng, tuyên truyền cho người dân  biết về sự nguy hiểm của virus H5N6. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số vịt tại gia đình ông Quyết. Công tác tiêu hủy đàn vịt nhiễm cúm A/H5N6 được đảm bảo, việc khử trùng được ngành chức năng thực hiện đúng quy trình, nơi tiêu hủy đàn vịt đảm bảo an toàn, xa khu dân cư.

Nhằm kịp thời phát hiện dịch bệnh, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong thời gian tới các ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương cần chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân về tác hại và sự nguy hiểm của virus cúm gia cầm, khuyến khích người dân kịp thời báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường tránh tình trạng giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh và không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y…

Thu Huyền.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: