mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay469
mod_vvisit_counterTháng này4754
mod_vvisit_counterToàn bộ323926
Thoát nghèo nhờ tiên phong trong mô hình trồng dâu nuôi tằm PDF. In Email

Với những nỗ lực không ngừng, tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất quê hương, từ một hộ nghèo với hai bàn tay trắng, sau nhiều năm vật lộn với khó khăn, gia đình chị Lê Thị Thủy không những thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Lăk

Chị Lê Thị Thủy chăm sóc lứa tằm

Năm 2010 gia đình chị Lê Thị Thủy có 3,5 sào ruộng, mỗi năm thu hoạch lúa hai vụ được 3 tấn, trừ chi phí còn hơn 15 triệu đồng. Có năm gia đình chị cũng chuyển đổi trồng khoai nhưng thu nhập cũng không khá hơn lúa là bao. Qua tìm hiểu trên sách, báo, đài, chị Thủy còn sang tận huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều ngày trăn trở, nhờ số vốn vay chương trình Hộ nghèo 30.000.000 đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lăk gia đình chị Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi 3,5 sào lúa kém hiệu quả sang trồng dâu. Để đạt năng suất cao, chị chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm để áp dụng như: phải đào rãnh, lên luống khi trồng dâu trên đất ruộng, nhà để nuôi tằm phải sạch sẽ thoáng mát, mùa lạnh phải đun lửa than sưởi ấm cho tằm… Nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm gia đình chị Thủy nuôi được 17 hộp tằm, trung bình mỗi hộp đạt 50 kg kén, trừ chi phí thu được 100 triệu đồng.

Chị Thủy chia sẻ: “Tơ tằm là một sản phẩm có giá trị cao, trên thị trường hiện nay nhu cầu kén rất lớn. Riêng tại Đắk Lắk, trồng dâu nuôi tằm không phải là loại hình sản xuất phổ biến, sản lượng chưa nhiều, cung chưa đáp ứng cầu nên sản phẩm kén làm ra bao nhiêu thì đại lý trên địa bàn thu mua bấy nhiêu. Nghề trồng dâu nuôi tằm đầu tư không nhiều, đất trồng dâu không đòi hỏi dồi dào dinh dưỡng nên có thể chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm để tăng thêm thu nhập”.

Không dấu diếm kinh nghiệm làm giàu, chị Thủy đã phổ biến kinh nghiệm và nhân rộng mô hình kinh tế này tới nhiều hội viên. Hiện nay, đã có 16 hộ hội viên phụ nữ tại tổ dân phố 4 chuyển đổi diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Mô hình kinh tế này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống của bà con hộ nghèo tại địa phương vươn lên thoát nghèo.

Lê Bảo Ân - Ngân hàng CSXH huyện

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: