- Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2016 - 2017, triển khai sản xuất vụ mùa 2017 PDF. In Email

UBND huyện Lăk vừa tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2016 - 2017, triển khai sản xuất vụ mùa 2017. Đồng chí Nguyễn Xuân Hoản, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Vụ Đông Xuân 2016 - 2017, toàn huyện gieo trồng được 5.964 ha, vượt 450 ha so với kế hoạch. Trong đó các loại cây trồng chính gồm: cây lúa nước 4.740 ha; ngô lai 613 ha; khoai lang 457 ha;  rau, đậu các loại 153 ha. Tính đến ngày 26/5, toàn huyện đã thu hoạch được 5.437 ha, đạt 91% kế hoạch. Chăn nuôi phát triển ổn định, tổng đàn Trâu, Bò  trên địa bàn hiện có hơn 19.000 con; đàn Heo 30.925 con, gia cầm 3500 con, đàn Dê 1.670 con. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân 2016-2017, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều nên bùng phát một số dịch bệnh, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Mặt khác, mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng cả đầu vụ và cuối vụ ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cây trồng. Trong đó, đầu vụ có 2.200 ha lúa lú mới gieo sạ bị ngập, vào cuối vụ tiếp tục có 645 ha cây trồng vụ đông xuân và 1.162 ha cây lúa, ngô lai, đậu xanh vụ hè thu bị ngập lụt, thiệt hại ước tính khoảng 11.835 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn thông qua kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới 5 tháng đầu năm 2017. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đạt 75/190 tiêu chí, trong đó, xã có số tiêu chí cao nhất là 12 tiêu chí, thấp nhất là 6 tiêu chí. Đồng thời, thông qua công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng 5 tháng đầu năm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kết quả sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nêu đề xuất, kiến nghị về tình trạng ngập lụt tại địa phương, từ đó có giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi sản xuất vụ mùa 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nay Y Phú - Phó Bí thư Huyện ủy đề nghị thời gian tới các địa phương cần chú trọng công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp phát giống tại các địa phương; quan tâm đến công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành nông nghiệp huyện nhà.

Để sản xuất tốt vụ Hè thu năm 2017, các địa phương trong huyện cần tập trung mọi điều kiện, khắc phục bất lợi của thời tiết để ứng dụng thâm canh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sản xuất; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết và sâu bệnh hại, chủ động trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa lũ. Tập trung sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương phục vụ có hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp. Tùy điều kiện nguồn nước từng vùng, lưu ý các chân ruộng trũng ở các xã Buôn Triết, buôn Tría nên sử dụng các giống ngắn ngày, bố trí gieo trồng kịp thời vụ. Đối với chân ruộng 1 vụ thì đủ nước tới đâu gieo sạ đến đó, tập trung gieo sạ dứt điểm vào khoảng trung tuần tháng 6.... ./.

Vy Thủy