- Nguồn vốn vay ưu đãi giúp người nông dân thoát nghèo PDF. In Email

Nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện Lăk là tiền đề giúp người nông dân thoát nghèo

Năm 2016 tổng nguồn vốn tín dụng cho vay ưu đãi của Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện Lăk là 239 tỷ 915 triệu đồng trong đó nguồn vốn trung ương là 231 tỷ 636 triệu đồng; nguồn vốn địa phương là 8 tỷ 279 triệu đồng, riêng nguồn vốn của huyện chiếm 1,1 tỷ đồng. Để đáp ứng và giải quyết kịp thời các nguồn vốn đến tay các đối tượng chính sách trên địa bàn bảo đảm đúng nguồn, đúng đối tượng, không để nguồn vốn tồn đọng, hoạt động không hiệu quả. Thời gian qua với sự chỉ đạo xuyên suốt từ Ngân hàng chính sách xã hội trung ương cho tới địa phương, trong đó đặc biệt có sự quan tâm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, thành lập các 11 điểm giao dịch tại UBND các xã thị trấn và 252 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đây là cầu nối giữa đơn vị cho vay với người được thụ hưởng vay vốn ưu đãi thông qua ủy thác các hội đoàn thể như hội Nông dân, hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh vv..đồng thời tổ chức tập huấn cho các cán bộ chủ chốt hội đoàn thể các cấp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và bảo đảm và phát huy cao hiệu quả của nguồn vốn cho vay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng thường xuyên tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban đại diện hội đồng quản trị, thông qua hoạt động của Ban đại diện đê ban hành các văn bản, nghị quyết và đồng thời tham mưu trực tiếp cho đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác tín dụng cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, từ đó bảo đảm quy trình, thủ tục cho vay tín dụng ưu đãi đến các đối tượng chính sách trên địa bàn, đặc biệt là 7 xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện; Yang Tao, Bông Krang; Đăk Phơi; Đăk Nuê; Nam Ka; Krông Nô; Ea Rbin, người dân không những phấn khởi mà còn yên tâm khi được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn ưu đãi để chủ động đẩy mạnh hoạt động sản xuất một cách hiệu quả, góp phần xóa được đói giảm được nghèo. Trong năm 2016 tổng dư nợ cho vay ủy thác từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Lăk là 235 tỷ 222 triệu đồng đạt 100% kế hoạch tổng dư nợ và tăng 40 tỷ 464 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2015. Từ đó đã tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho 4.720 đối tượng trong tổng số 11.508 đối tượng được vay vốn để sản xuất tăng nguồn thu nhập. Năm 2017 Ngân hành chính sách xã hội - Chi nhánh huyện Lăk tiếp tục phát huy những kết quả đạt những được của năm 2016 không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao để đẩy mạnh các hoạt động giao dịch cho vay vố ưu đãi bảo đảm kịp thời, hiệu quả đến các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Lăk, nhất là các đối tượng vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc tại chỗđể đáp ứng và giải quyết các nhu cầu về nhân công lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tạo điểu kiện cho các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vốn đưa vào phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình tạo ra sản phẩm, vật chất cải thiện đời sống từng bước xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn. với phương châm hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội – chi nhánh huyện Lăk trong năm tới là: đẩy nhanh tiến độ các chương trình gắn với chất lượng tín dụng không để vốn tồn đọng, đạt tăng trưởng dư nợi tín dụng từ 8% trở lên, nợ quá hạn giảm xuống dưới 0,3%; tỷ lệ thu lãi đạt trên 99%, hoàn thành tốt chỉ tiêu huy động vốn thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo duy trì chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn từ 70% trở lên, không có tổ yếu kém.

Xuân Tiệp