mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay72
mod_vvisit_counterTháng này3438
mod_vvisit_counterToàn bộ288331
CẢ NƯỚC CÓ HUYỆN ĐẦU TIÊN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI PDF. In Email

(Chinhphu.vn) - Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện NTM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng cho huyện Hoa Lư bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 17/12, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Hoa Lư và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hoa Lư đạt chuẩn huyện NTM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tham dự lễ kỷ niệm.

Tại đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Quyết định và Bằng công nhận Hoa Lư đạt chuẩn huyện NTM của giai đoạn 2016-2020. Như vậy, huyện Hoa Lư trở thành huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện NTM theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện NTM.

Trước đó, việc công nhận danh hiệu huyện NTM chưa có khi Chính phủ chỉ đánh giá 80% số xã thuộc huyện đạt xã NTM thì huyện đó sẽ trở là huyện NTM. Tuy nhiên, Hoa Lư đã hoàn thành 100% xã đạt xã NTM và bảo đảm 9 tiêu chí (quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế-văn hóa-giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh-trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM) đạt chuẩn theo quy định. Như vậy tới nay Hoa Lư là huyện thứ 29 của cả nước đạt chuẩn NTM.

Việc Hoa Lư được Thủ tướng công nhận đạt huyện NTM là một nỗ lực rất lớn của địa phương khi mà cách đây hơn 5 năm khi thực hiện chương trình, bình quân tiêu chí của xã mới chỉ đạt 6,5 tiêu chí.

Kết quả nổi bật về xây dựng NTM của huyện là tốc độ tăng trưởng của huyện khá cao, đạt gần 24%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 36,9 triệu đồng/năm, gấp gần 1,5 lần mức thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn của cả nước. Bình quân thu nhập/ha canh tác đạt trên 88 triệu đồng. Huyện đã xây dựng được nhiều cánh đồng mẫu lớn có quy mô từ 30-100 ha; lúa chất lượng cao đạt 60% diện tích.

Bên cạnh đó, sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh mẽ; đã hình thành 2 cụm công nghiệp là đá mỹ nghệ Ninh Vân và thêu ren Ninh Hải, thu hút hơn 10.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư. Ảnh: VGP/Thành Chung

Với tiềm năng to lớn của huyện, du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn có bước phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian qua, tại địa phương đã hình thành thêm các khu du lịch mới, hấp dẫn, thu hút đông khách du lịch như Thạch Bích, Thung Nắng, Linh Cốc, Hải Nham. Các khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, khu Cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An ngày càng có nhiều khách đến tham quan, mỗi năm đạt trên 4 triệu lượt khách, đã tạo việc làm cho gần 12.000 lao động. Các ngành nghề khác như may mặc, vận tải, thương mại, cơ khí sửa chữa, sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người dân.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng cho huyện Hoa Lư bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách của Người. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể cán bộ và nhân dân huyện Hoa Lư.

Đối với tỉnh Ninh Bình, Hoa Lư là đơn vị cấp huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM. Tính tới nay, tổng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh lên 60/119 xã, chiếm 50,4%; bình quân toàn tỉnh đạt 15,5 tiêu chí/xã.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: