mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay112
mod_vvisit_counterTháng này4795
mod_vvisit_counterToàn bộ234275
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính nhà nước PDF. In Email

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin (CNTT) cùng với một số ngành công nghệ cao khác đang làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Ứng dụng CNTT giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, làm cho nội dung công tác quản lý nhà nước ngày càng minh bạch hơn, người dân dễ tiếp cận với thông tin và tri thức. Việc ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính (CCHC) trong các cơ quan nhà nước đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của doanh nghiệp và công dân.

Ngày 24/12/2015, UBND huyện Lắk đã có Quyết định số 2839 về việc ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016. Theo đó, mục tiêu phấn đấu năm 2016, các thủ tục hành chính liên quan tới cá nhân, tổ chức được cải cách cơ bản theo hướng gọn nhẹ, đơn giản; trên 60% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước (HCNN) được thực hiện trên mạng điện tử; 100% cơ quan hành chính của huyện cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức 1 và mức 2 theo quy định.

Nhiệm vụ của CCHC trong thời gian này là tập trung vào các việc như: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy HCNN; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức (CBCC), viên chức; cải cách tài chính công và đặc biệt là hiện đại hóa nền hành chính. Như vậy CNTT có thể tham gia vào tất cả các nhiệm vụ của CCHC; song vai trò của CNTT được thể hiện rõ nhất khi tham gia vào nhiệm vụ cải cách thủ tục và hiện đại hóa nền hành chính, trong đó xác định rõ việc tiếp tục triển khai Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước đến năm 2020.

 Có thể nói, tin học hoá hoạt động của các cơ quan nhà nước là bộ phận hữu cơ quan trọng của cải cách nền hành chính quốc gia, là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan nhằm tăng cường năng lực quản lý, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. CNTT ra đời đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi cơ bản cách thức quản lý, học tập và làm việc của con người. Trong cải cách hành chính CCHC, CNTT góp phần tự động hóa, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính, tạo ra phong cách lãnh đạo, phong cách làm việc mới, cải tiến hình thức cung cấp dịch vụ công theo hướng trực tuyến.

Nói đến việc xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT), chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của CNTT. Việc tin học hóa hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước HCNN vừa là phương tiện, vừa là áp lực đối với việc cải cách nền hành chính quốc gia. Thông qua hoạt động ứng dụng CNTT, bộ máy HCNN dễ dàng liên kết với nhau hơn trong thực hiện nhiệm vụ, Chính quyền cũng thông qua đó để điều hành bộ máy nhà nước một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác; kiểm soát tốt hơn mọi hoạt động của cơ quan công quyền trước những biến động phức tạp của thực tiễn nền kinh tế thị trường trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Một cách nhìn khác, chính ứng dụng CNTT sẽ là một trong các giải pháp nhằm đạt mục tiêu của CCHC. Vì CCHC là nhằm đến tính hiệu quả, chất lượng trong cách thức hoạt động, điều hành của bộ máy HCNN; là làm cho bộ máy chuyển từ chức năng "chèo thuyền" sang "lái thuyền", chuyển từ hành chính "xin-cho" sang hành chính "phục vụ”; và làm cho nền hành chính có khả năng kiểm soát lãng phí, thất thoát và tham nhũng. Điều đó đòi hỏi các hoạt động phải được quy trình hóa, phải rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, về các hoạt động và các mối quan hệ... Qua đó sẽ tạo được yếu tố "công khai, minh bạch" trong nền hành chính. Góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước, cải cách bộ máy tổ chức và lề lối làm việc điều hành của UBND huyện trên cơ sở gắn liền mục tiêu tin học hóa quản lý hành chính nhà nước với chương trình cải cách hành chính của Chính phủ. Tạo cơ sở pháp lý trong việc qui định sử dụng mạng điều hành tác nghiệp của toàn  huyện. Thúc đẩy công tác cập nhật cơ sở dữ liệu chuyên ngành, văn bản pháp qui... để đảm báo các dữ liệu được đăng tải đầy đủ trên hệ thống điều hành tác nghiệp cũng như Trang thông tin điện tử của  huyện để người dân được thuận tiện trong việc tra cứu. Một trong những công cụ giám sát hiệu quả đó là "Trang thông tin điện tử huyện" và hệ thống “một cửa điện tử” . Đây không chỉ đơn thuần là công cụ thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, mà còn là mức đánh giá hiệu quả việc minh bạch thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện. Xác định Trang thông tin điện tử là kênh giao tiếp quan trọng giữa chính quyền với người dân và các tổ chức.

Tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nhằm xây dựng một hệ thống các cơ quan HCNN thông suốt, trong sạch, vững mạnh, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

 Hoàng Ngọc Tài

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: