Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp PDF. In Email

Thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh Tây Nguyên, so với cùng kỳ năm ngoái số ca mắc tăng gấp 3 lần (trên 10.000 ca, có 4 trường hợp tử vong). Tại huyện Lăk tỉnh Đăk Lăk theo số liệu thống kê của Trung tâp y tế dự phòng huyện đã ghi nhận 62 ca mắc sốt xuất huyết nằm chủ yếu tại các xã Buôn Tría, Đăk Liêng và thị trấn Liên Sơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột (ảnh báo daklak.gov.vn)

Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết tặng mạnh

Năm nay hiện tượng khô hạn kéo dài tại Tây Nguyên khiến các hộ gia đình sử dụng các biện pháp tích trữ nước cho sinh hoạt đã tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và phát triển trong mua khô đó tiền đề cho muỗi phát triển mạnh mẽ vào mua mưa.

Những năm qua khu vực Tây Nguyên không phải là vùng lưu hành rộng của bệnh sốt xuất huyết nên kháng thể của người dân đối với bệnh là thấp vì thế khi xuất hiện bệnh đã lây lan nhanh tróng.

Bên cạnh đó có không nhỏ bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về bệnh sốt xuất huyết, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác diệt bọ gậy, phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

Nguyên nhân mắc sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

- Do virus Dengue gây ra.

- Do muỗi vằn (muỗi Aedes) hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh sốt xuất huyết lây lan mạnh trong cộng đồng dân cư.

Dengue virus có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó mà thôi. Chính vì vậy mà những người sống trong vùng lưu hành dịch dengue có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời.

Có thể nói dengue là một bệnh do virus lây truyền do muỗi thường gặp nhất ở người. Sự lan tràn về mặt địa lý của muỗi và virus đã đưa đến sự tăng cao tỷ lệ bệnh trong vòng 25 năm qua cũng như khả năng xuất hiện dịch do nhiều chủng huyết thanh khác nhau ở các đô thị trong vùng nhiệt đới.

Với 01 ca mắc sốt xuất huyết, ban Tự quản Tổ dân phố 4 thị trấn Liên Sơn huyện Lăk đã huy động đông đảo người dân tham gia phát quang bụi rậm, diệt bọ gây trên địa bàn dân cư.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Hiện tại, kiểm soát tác nhân truyền bệnh được xem là phương pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất . Kiểm soát tác nhân truyền bệnh có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Phương pháp chính để kiểm soát số luợng muỗi Aedes là giảm thiểu các khu vực có nước đọng, là nơi đẻ trứng của muỗi. Đậy kín các dụng cụ chứa nước, giảm tối đa các vật dụng có thể chứa nước mưa (lốp xe cũ, chén bát cũ…), hay nước sạch như bình bông, bàn cầu trong các phòng trống không có người ở, hầm nước ở các chung cư . Có thể dùng các loại sinh vật trong nước tiêu diệt trứng của muỗi. Khi có dịch thì đôi khi phải cần đến phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.

Cũng giống như tất cả các bệnh lây truyền do virus khác, các phương pháp bảo hộ cá nhân như mang tất, vớ dài, dùng thuốc xua muỗi, tránh nhưng nơi có tác nhân truyền bệnh cao có tác dụng tốt nhất. Một điểm đặc biệt là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày nên có biện pháp phòng tránh khác so với các loại muỗi chỉ hoạt động ban đêm.

NSV-VP.HĐND&UBND