Những kết quả và kinh nghiệm trong huấn luyện Dân quân tự vệ 5 tháng đầu năm 2016 PDF. In Email

Thực hiện Mệnh lệnh số 3950/ML-BCH, ngày 17/12/2016 của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về công tác quân sự, quốc phòng năm 2016, Kế hoạch huấn luyện số 248/KH-BCH, ngày 26/01/2016 của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về công tác huấn luyện chiến đấu 6 tháng đầu năm 2016.

Đồng chí Y Bang H Dơk - Phó Bí thư huyện ủy , Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2016

Ngay từ đầu năm Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành chỉ thị tổ chức tập huấn cán bộ dân quân là trung đội trưởng, dân quân cơ động, thôn, buôn, đội trưởng và bồi dưỡng cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn và cơ quan tổ chức nhằm thống nhất về quản lý, xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ ở cơ sở chương trình, nội dung, kế hoạch, phân loại đối tượng huấn luyện Dân quân tự vệ năm 2016. Đồng thời chỉ đạo xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, kế hoạch, tiến trình biểu, kiểm tra chặt chẽ công tác chuẩn bị vật chất, mô hình học cụ, thao trường bãi tập của các đơn vị.

Về chính trị: tập trung huấn luyện hiểu rõ hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, lịch sử biển đảo, lịch sử đất Tây nam bộ, truyền thống của quân đội và các hình thức vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trưởng của Đảng, pháp luật nhà nước.

Về quân sự: huấn luyện về điều lệnh đội ngũ, động tác yếu lĩnh bắn, các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, chiến thuật Dân quân tự vệ từng người, tổ, tiểu đội và trung đội; huấn luyện phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và rèn luyện kỷ luật, đặc biệt là bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị, nhất là bảo đảm an toàn khi cán bộ, chiến sỹ tham gia giao thông.

Thông qua huấn luyện, lực lượng Dân quân tự vệ đã nhận thức rõ quan điểm, đường lối chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật nhà nước, xác định được đối tượng, đối tác, nhận định rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, hiểu rõ được nhiệm vụ của lực lượng Dân quân tự vệ, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật và khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. kết thúc huấn luyện qua kiểm tra đánh giá kết quả có 100% đạt yêu cầu, trong đó 71,2 % đơn vị đạt loại khá, giỏi.

Thực hành kiểm tra bài bắn đạn thật, súng AR 15 đối với Dân quân năn thứ 2

Song song với nhiệm vụ huấn luyện các đơn vị còn tổ chức làm tốt công tác dân vân, như phối hợp với Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, Đoàn thanh niên tổ chức phát quang 25 km hành lang giao thông nông thôn, giúp dân tu sữa nhà cửa, nạo vét kênh mương, thăm hỏi tặng quà 14 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1.400.000đ. Qua đó góp phần củng cố cơ sở chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Quán triệt mục đích , yêu cầu trước khi mỗi nội dung huấn luyện.

5 tháng đầu năm 2016 Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã hoàn thành mục tiêu, chương trình, nội dung huấn luyện Dân quân tự vệ. Mục tiêu nhiệm vụ còn lại trong 6 tháng cuối năm 2016 của huyện còn rất nặng nề cả về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ khác ở cơ sở. Song tin tưởng với phương cách tiến hành như 5 tháng đầu năm Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẽ đạt được mục tiêu, yêu cầu, chất lượng toàn diện về nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy trong lực lượng vũ trang huyện./.

Y Lê Za Niê Siêng - BCHQS huyện