mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay118
mod_vvisit_counterTháng này3861
mod_vvisit_counterToàn bộ277916
Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm PDF. In Email

Tổ chức Hội nghị Rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 và triển khai phương hướng tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Ngày 07 tháng 04 năm 2016, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Lắk đã tổ chức Tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 và triển khai phương hướng tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Tại Hội nghị đã xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự - quốc phòng tại địa phương với truyền thống “Thóc không thiếu một cân- Quân không thiếu người”.

Toàn cảnh đội hình Lễ giao nhận quân năm 2016- Ảnh: Tiến Dũng

Nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự 2016 số 78/2015/QH13 là luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay được Quốc hội ban hành và áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghĩa vụ quân sự.

Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự mới có 7 điểm bổ sung và sửa đổi mới đó là:

1. Có trình độ Đại học, Cao đẳng được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) mới, công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện NVQS theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị; thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, Luật quy định: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Bổ sung đối tượng miễn gọi nhập ngũ

Ngoài người khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần, người mắc bệnh mãn tính khác theo quy định hiện hành thì người mắc bệnh hiểm nghèo cũng được miễn đăng ký NVQS.

Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó, quy định mới này đã bổ sung thêm 3 đối tượng (Người làm công tác cơ yếu, một con của bệnh binh, một con của người nhiễm chất độc da cam).

3. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là 24 tháng

Hiện nay, thời gian tham gia NVQS là 18 tháng, bắt đầu từ 01/01/2016, thời gian tham gia NVQS sẽ nâng lên là 24 tháng. Ngoài ra, thời gian này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Mặt khác, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân phải phục vụ 24 tháng, hạ sĩ quan và binh sĩ khác chỉ phục vụ 18 tháng đã tạo ra sự không công bằng giữa hai đối tượng, ảnh hưởng đến tư tưởng của hạ sĩ quan và binh sĩ, nhất là đối với đối tượng phục vụ tại ngũ 24 tháng.

Luật hiện hành quy định hai thời hạn phục vụ tại ngũ khác nhau như vậy cũng gây tốn kém về vật chất và thời gian, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ khác của quân đội, địa phương do hằng năm phải tổ chức tuyển quân, xuất ngũ thành 2 đợt.

Từ những lý do trên, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng.

4. Đã phạt tiền về việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà còn tái phạm sẽ xử lý hình sự

- Không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe NVQS mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 800.000  1.200.000 đồng.

- Người khám sức khỏe làm sai lệch kết quả phân loại nhằm trốn tránh NVQS, hối lộ tiền hay lợi ích vật chất khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe NVQS, cán bộ, nhân viên y tế làm sai lệch yếu tố về sức khỏe bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng.

- Không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 1.5 – 2.5 triệu đồng.

Đã bị phạt tiền mà còn tái phạm, đối với công dân vi phạm sẽ bị phạt tù 3 tháng đến 5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Đối với cán bộ nếu đã bị phạt tiền mà còn tái phạm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tùy theo mức độ vi phạm.

5. Hàng năm, chỉ gọi nhập ngũ 01 lần vào tháng 02 hoặc tháng 03

Hiện nay, một năm có 2 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02, 03 hoặc tháng 08, 09, từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03.

Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

Quy định thời gian này cũng áp dụng cho việc gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

6. Được trả lương cho ngày nghỉ để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự,khám, kiểm tra sức khỏe như sau: Cụ thể, công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian đăng ký NVQS, khám, kiểm tra sức khỏe NVQS thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng.

Công dân đến đăng ký NVQS, khám, kiểm tra sức khỏe được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe, tiền tàu xe đi, về.

7. Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm

Tương ứng với 1 đợt gọi NVQS vào tháng 02 hoặc tháng 03, thời gian khám sức khỏe NVQS sẽ bắt đầu từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm.

Lệnh gọi khám sức khỏe NVQS sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

Thanh niên lế đường nhập ngũ bước lên Cầu vinh quang- Ảnh :Tiến Dũng

Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 tại huyện Lắk đã thực hiện đầy đủ nội dung theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới, riêng điểm mới công dân đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, chưa thực hiện vì việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được triển khai từ năm 2015 nhưng luật có hiệu lực từ 01/01/2016.

Năm 2016, huyện Lắk đã tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được 125 công dân đạt 100% chỉ tiêu, trong đó công dân là người dân tộc tại chỗ có 70 công dân đạt 56%, dân tộc Kinh và dân tộc khác có 55 công dân đạt 44%. Giao cho 3 đơn vị: Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đòan Công binh 280 của Quân khu 5 và Trung đoàn 584 của Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Lắk.

Đồng chí  Trung tá Lê Đức Phương - Phó Chỉ huy trưởng Lữ đòan Công binh 280 của Quân khu 5, đơn vị quản lý quân nhân nhập ngũ của huyện Lăk đã nhận xét: “Huyện Lắk đã tô chức tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Chất lượng Quân nhân tại đơn vị đã phát huy truyền thống cách mạng của huyện nhà, thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị theo Luật Nghĩa vụ quân sự tại đơn vị”.

Tại Hội nghị cũng nhấn mạnh công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017  tất cả vì tiêu chí “Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.  Hội đồng nghĩa vụ quân sự cần chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền quyền và nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ Quân sự của công dân; rà sóat chặt chẽ tiêu chuẩn chính trị; theo dõi nâng cao chất lượng công tác khám tuyển sức khỏe để lựa chọn công dân đảm bảo sức khỏe; tăng cường vai trò, trách nhiệm và tính chủ động của Hội đồng nghĩa vụ quân cấp xã; kiên quyết xử lý các trường hợp chống trốn việc khám tuyển và lệnh tập trung gọi nhập ngũ theo pháp luật; đồng thời quan tâm đến chính sách hậu phương quân đội./.

Lê Tiến Dũng