mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay78
mod_vvisit_counterTháng này6597
mod_vvisit_counterToàn bộ359229
PDF. In Email

1.Thanh tra phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bảo vệ chính quyền cách mạng 1945 – 1954

Ngay trong những tháng đầu tiên mới được thành lập, trước tình hình đất nước còn muôn vàn khó khăn, Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về công tác thanh tra. Trong các cuộc họp Chính phủ dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội vào các ngày 04/10, ngày 06, 13, 14, 19 tháng 11 năm 1945 Chính phủ đã thảo luận về sự cần thiết, về nhiệm vụ, quyền hạn, nhân sự của tổ chức thanh tra của một số Bộ như Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Quốc dân kinh tế… trong thời gian chưa tổ chức thành lập thanh tra, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã giao cho Bộ Nội vụ lập một Ban thanh tra hành chính có nhiệm vụ đi kiểm tra công việc hành chính của các địa phương; giao cho Bộ Quốc dân kinh tế kiểm soát việc sản xuất giấy, bìa trong toàn quốc; giao cho Bộ tuyên truyền và cổ động kiểm soát giấy, bìa nội, nhập cảng và phân phối các sản phẩm đó đến nơi tiêu thụ. Kết thúc thảo luận về thanh tra tại cuộc họp Chính phủ ngày 13/11/1945 Hồ Chủ tịch đề nghị: “Các Bộ trưởng có thể chia nhau đi thanh tra một khu vực gần Hà Nội. Bộ Nội vụ sẽ khảo cứu và lập một chương trình về việc này”.

Để giúp Chính phủ nắm chắc tình hình này, kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý và xử lý những sai phạm, góp phần giữ vững kỷ cương phép nước, Ban thanh tra đặc biệt lúc đó có nhiệm vụ và phương hướng hoạt động chủ yếu là xét và giải quyết ngay những vụ tham ô, bắt người trái phép, thông qua việc nghe ngóng, thu thập ý kiến của nhân dân, thực hiện giám sát các UBND trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ. Cũng theo Sắc lệnh 64/SL, một tòa án đặc biệt do Chủ tịch Chính phủ lâm thời làm Chánh án và Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Hội thẩm để xét xử những nhân viên phạm lỗi của các UBND hay các cơ quan Chính phủ do Ban Thanh tra đặc biệt qua kiểm tra phát hiện chuyển sang. Điều đó đã thể hiện tính chất đặc biệt quan trọng của công tác thanh tra.

Thực hiện trách nhiệm của mình, Ban Thanh tra đặc biệt đã khẩn trương thanh tra công việc của một số UBND địa phương, xem xét nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo của nhân dân, trực tiếp đến một số nhà giam gặp gỡ người khiếu nại… Qua thanh tra, đã chấn chỉnh hoạt động của các UBND, trực tiếp xử lý kỷ luật một số nhân viên Nhà nước, minh oan, trả tự do cho một số người. Hoạt động của Ban thanh tra đặc biệt trong một thời gian ngắn, đã góp phần vào việc giữ nghiêm kỷ cương phép nước, củng cố lòng tin của nhân dân với chính quyền cách mạng.

 Hoạt động thanh tra đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của công cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đào Quang Lâm

Kỳ II Kỳ III