Diệt trừ cây mai dương, trách nhiệm không riêng ai PDF. In Email

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Lắk, cây mai dương xuất hiện ngày càng nhiều và đang có xu hướng phát tán rộng khắp, xâm lấn đất đai nông nghiệp, đe dọa đến các loại cây trồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên toàn địa bàn huyện  tính đến năm 2017 thì diện tích cây Mai Dương xâm hại là khoảng 158 ha. Ở hầu hết các xã, thị trấn cây mai dương mọc phổ biến trên các vùng gò đồi, khu đất chưa xây dựng, dọc hai bên đường, nhất là ở những khu vực gần nguồn nước, bờ hồ, kênh mương, đồng ruộng.

Quả cây mai dương khi chín sẽ phát tán theo gió hặc trôi theo dòng nước, gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát trên thành cây

Cây mai dương còn gọi là cây ma vương, trinh nữ nâu có nguồn gốc từ châu Mỹ. Đây là loài cây bụi, mọc dày đặc, thân có chiều dài lên đến 6m, phân rất nhiều nhánh, trên thân và cành có gai nhọn. Từ lúc hạt nảy mầm đến lúc cây ra hoa khoảng 6 - 8 tháng, trái màu nâu, chứa từ 14 - 26 hạt. Một cây sản sinh được 9.000 hạt, dễ phát tán theo gió hay trôi theo dòng nước. Cây mai dương xếp vào danh sách 100 loài thực vật ngoại lai nguy hiểm nhất thế giới do sức sống, sức phát triển nhanh chóng. Chúng sinh sôi mạnh tạo thành một thảm cây bụi cao, làm mất dinh dưỡng trong đất, cạnh tranh và dần tiêu diệt các loài cây khác, nhất là các loài thực vật ở tầm thấp. Khu vực mà loài cây này mọc dày đặc thì không loài cây nào sống được dưới tán của chúng.

Trước tình hình phát triển mạnh của cây mai dương gây nguy cơ làm ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của huyện, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 1636/UBND-NN&MT ngày 05/3/2018 về việc tăng cường công tác phòng trừ cây mai dương trên địa bàn tỉnh năm 2018.

UBND huyện đã tiến hành chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng trừ cây mai dương trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, cây mai dương sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa, nó là một loài cây mọc khỏe, không kén đất, hạt có thể phát tán xa theo dòng n­ước, sinh sản và phát triển mạnh sau khi bị cháy, khả năng nảy mầm rất tốt, đồng thời cũng có thể nảy chồi trên các gốc đã bị chặt. Vì vậy công tác diệt trừ cây mai dương gặp không ít khó khăn, tốn kém. Qua đó có thể thấy diệt trừ cây mai dương là bảo vệ lợi ích thiết thực của người dân, bảo vệ sản xuất, môi trường sống cho tất cả loài sinh vật, muốn diệt trừ tận gốc cây mai dương không chỉ là trách nhiệm của một vài tổ chức hay các nhân mà là trách nhiệm trung của các nhà khoa học, chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân cùng tham gia.

NTH-VP.HĐND Và UBND