Viện sức khỏe môi trường và phát triển bền vững truyền thông phòng bệnh Sốt xuất và Zika tại huyện Lắk PDF. In Email

Sáng  6/8/2019 tại Trung tâm y tế dự phòng  huyện Lắk, Viện sức khỏe môi trường và phát triển bền vững đã tổ chức truyền thông về nguy cơ phòng bệnh Sốt xuất huyết và zika - tổ chức làm việc nhóm trọng tâm với các bên tại huyện Lắk.Buổi truyền thông có hơn 50 học viên tham gia là chủ tịch, phó chủ tịch UBND, chủ tịch hội phụ nữ, cán bộ trạm y tế 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại huyện Lắk, từ ngày 11/7- 6/8/2019 ghi nhận đã có 35 ca mắc sốt xuất huyết.Cũng như bệnh sốt xuất huyết, Zika cũng là một loại bệnh được lây truyền qua đường muỗi cắn, vật trung gian truyền bệnh là muỗi Aedesaegyti. Là 1 bệnh hiếm gặp ở VN, mặc dù biến chứng bệnh không nguy hiểm như Sốt xuất huyết nhưng hậu quả để lại là nguy cơ mắc tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Để phòng bệnh ZiKa và sốt xuất huyếtngười dân cần thực hiện các biện pháp như:  diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt; Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; Thay nước bình hoa/bình bông...

Qua buổi truyền thông đã góp phần cung cấp những kiến thức cần thiết, cơ bản về bệnh Zi Ka cũng như dịch bệnh sốt xuất huyết cho học viên, từ đó mỗi học viên sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực để vận động người dân cùng chung tay phòng chống bệnh zi ka và sốt xuất huyết.

H Yur Je