HỘI NGHỊ SƠ KẾT SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN, ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔM MỚI VÀ CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG PDF. In Email

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Đông xuân 2017-2018, triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2018; đánh giá tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới và công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2018.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Hiển - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Nay Y Phú - Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Y Săn Ayun - Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban ngành, đơn vị, địa phương có liên quan. Đồng chí Nguyễn Xuân Hoản - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk thông qua báo cáo tại Hội nghị

Vụ Đông xuân 2017-2018 huyện Lắk gieo trồng được 6.639/6.279 ha cây trồng các loại, đạt 105,7%  kế hoạch (tăng 675 ha so với vụ Đông xuân 2016-2017); trong đó diện tích cây lúa nước 5.051ha, cây khoai lang 781ha, cây ngô lai 529ha v.v…. Tổng sản lượng lương thực vụ Đông xuân 2017-2018 đạt 40.750 tấn, tăng 4.156 tấn so với kế hoạch và 10.297 tấn so với vụ Đông xuân 2016-2017; trong đó sản lượng cây lúa nước đạt 37.258 tấn, sản lượng cây ngô lai đạt 3.492 tấn. Công tác quản lý dịch bệnh trên đàn vật nuôi được quan tâm, tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định; tổng đàn trâu hiện có 1.675 con, đàn bò 18.780 con, đàn heo 25.185 con, đàn gia cầm 333.193 con, đàn dê 3.149 con, đàn vật nuôi khác 10.217 con.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến để phát triển nền nông nghiệp huyện Lắk theo hướng bền vững như: Tiếp tục triển khai, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; có kế hoạch cụ thể để từng bước triển khai xây dựng thương hiệu lúa gạo huyện Lắk; tập trung nguồn lực để đầu tư, xây dựng, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chủ động nâng cấp, tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương, các công trình thủy lợi và hệ thống đường giao thông nội đồng v.v… Trên cơ sở kết quả đạt được từ vụ Đông xuân 2017-2018, UBND huyện Lắk đã triển khai sản xuất vụ Mùa 2018; theo kế hoạch, vụ Mùa năm 2018 huyện Lắk phấn đấu đạt tổng diện tích 14.626ha cây trồng các loại, tổng sản lượng lương thực ước đạt 67.521,8 tấn.

Về chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm đã triển khai xây dựng được 3.628m đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, xây dựng 1500m kênh mương và kiên cố hóa 01 trình đập bổi; tổng số tiêu chí Nông thôn mới toàn huyện đạt được 84/190 tiêu chí chiếm 44,2%, bình quân mỗi xã là 8,4 tiêu chí, tăng 01 tiêu chí so với cuối năm 2017 (tăng 01 tiêu chí số 19 xã Krông Nô).

Trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, các đơn vị quản lý rừng đã tích cực tổ chức tuyên truyền, tuần tra kiểm soát; phát hiện và trục xuất 176 đối tượng vào rừng trái phép, thu giữ 44 dây bẫy các loại, lập biên bản và xử lý 12 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 80.000.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hoản - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hoản - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Nông nghiệp huyện Lắk đạt được trong 6 tháng đầu năm; đồng chí cũng đề nghị các địa phương cần khẩn trương triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2018 theo đúng kế hoạch đề ra; chủ động xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai nhằm ứng phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết; khắc phục kịp thời những công trình thủy lợi bị xuống cấp, hư hỏng để đưa vào phục vụ sản xuất; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cũng như sử dụng các giống mới, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các phòng ban chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới phấn đấu trong năm 2018 đảm bảo đến cuối năm đạt theo đúng kế hoạch đề ra; các đơn vị quản lý rừng cần tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng v.v…

Lê Văn Trọng - Phòng NN&PTNT