mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay78
mod_vvisit_counterTháng này6597
mod_vvisit_counterToàn bộ359229
HỘI VIÊN HỘI CỰU CHIẾN BINH LÀM KINH TẾ GIỎI PDF. In Email

Hội viên CCB Phùng Thế  Đông rời quân  ngũ năm 1997 trở về địa phương, năm 1998 xây dựng gia đình. Được gia đình hỗ trợ 1000m2 sào rẫy, ít vốn ra ở riêng làm cho một túp lều tranh để hai vợ chồng sinh sống, cuộc sống của gia đình anh gặp không ít khó khăn, vợ mới sinh con, con còn nhỏ, lại không có việc làm ổn định chỉ trông chờ vào sào rẫy bố mẹ cho.

Năm 2006 anh sang xã Krông Nô huyện Lăk chơi thấy đất đại còn rộng, về bàn bạc với vợ chuyển sang xã Krông Nô. Cùng sự đồng thuận của vợ, gia đình anh sang xã Krông Nô mua được 7000m2 sào đất đồi, dựng nhà tạm để sinh sống và tham gia vào chi Hội CCB Buôn Đăk Tro, xã Krông Nô. Quyết tâm không chịu đói nghèo, ban ngày hai vợ chồng đi làm thuê như phu hồ, thợ xây, làm công cho hộ khác, tối về san gạt đất đồi trồng Cà phê, xen trồng hồ tiêu, nuôi gà, vịt xiêm thả vười, từ nhiều nguồn thu nhập vợ chồng anh bớt khó khăn tập trung nuôi con ăn học.

Năm 2014 tình cờ anh về thăm gia đình bên huyện Lạc Dương, tỉnh  Lâm Đồng anh thấy người dân nơi đây trồng dâu nuôi tằm đạt hiệu quả kinh tế cao. Hỏi thăm thì được biết Công ty Dầu tơ tằm mở rộng triển khai cho bà con trồng dâu nuôi tằm, mà nuôi rất đơn giản tằm nuôi ngay tại nền nhà ở không phải làm long nia, khung sắt như ngày xưa gì cả mà thu nhập lại cao, Công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Anh nghĩ hiện nay giá cả cà phê, hồ tiêu không tăng mà có chiều hướng đi xuống, chăm nuôi gà, vịt bấp bênh, cộng với làm công phụ hồ cuộc sống không ổn định, chẳng lẽ bằng lòng với số phận hay sao, từng là người lính được rèn luyện gian khổ, ý thức người lính trỗi dậy quyết tâm đi học hỏi làm giàu.

Anh xin về gia đình bàn bạc với vợ đầu tư trồng dâu nuôi tằm, vợ anh phản đối không chịu sợ thua lỗ, vợ chồng mới gây dựng mà mất hết thì khổ. Anh thuyết phục vợ anh để đi học hỏi kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm, nắm trắc được kỹ thuật thì về đầu tư, vơk anh đồng thuận quan điểm, với ý trí quyết tâm của  người lính “ Bộ đội cụ Hồ” anh khăn gói cấp tốc lên đường đi học hỏi, thời gian 1 tuần anh đã học được từ khâu làm đất trồng dâu, chăm sóc cây dâu, giống dâu, tưới cây dâu khi mua khô đến, cách thu hái lá dâu, cách làm nhà, nền nhà, nhập giống tằm con, cho tằm ăn, chăm sóc tằm, diệt trừ ký sinh trung xung quanh nhà, vào hộc kén, bán giống tằm….

Cuối mùa khô 2014 trở về nhà, anh bắt tay vào trồng dâu nuôi tằm, đến cuối năm anh đã có 7000 m2 dâu tươi tốt, bỏ ra 5.000.000 đồng tiền giống tằm con, tận dụng diện tích nhà bếp về nuôi thử, kết quả cho quá bất ngờ, chỉ với 15 ngày nuôi tằm đã cho kết  quả bán được 25.000.000 đồng, gia đình anh tiếp tục mở rộng hàng năm đến nay. Anh nói có tháng bán được 15. 000.000 đồng có tháng được 40.000.000 đồng tùy theo lượng tằm nuôi và giá Công ty thu mua, nhưng bình quân hàng tháng anh bán kén thu được 25.000.000đồng đến 30.000.000 đồng/ tháng, hiện nay gia đình anh có cuộc sống ổn định, con cái được chăm lo học hành.

Không chỉ dừng lại ở gia đình, anh còn hướng dẫn 15 hội viên và bà con trong xã theo mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh. Anh đề nghị Hội CCB xã kiến nghị với chính quyền cho đăng ký thành lập hợp tác xã để nhân rộng mô hình. Mô hình trồng dâu nuôi tằm thành phẩm của hội viên CCB Phùng Thế Đông  thuộc chi Hội CCB Buôn Đăk Tro, xã Krông Nô là một cách làm giàu hiệu quả của hội viên CCB huyện Lăk cần được nhân rộng.

Trần Chiu CT.Hội CCB huyện Lăk


 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: