mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
SỬA CHỮA MÁY NỔ NÔNG NGHIỆP - LỚP HỌC THIẾT THỰC CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN PDF. In Email

Với mục tiêu dạy nghề gắn với giải quyết việc làm để giúp người lao động vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lắk  đã mở được 05 lớp sửa chữa máy nổ nông nghiệp thu hút đông đảo học viên tham gia, mang lại nhiều hiệu quả khả quan.

Mỗi lớp dạy nghề sơ cấp Sửa chữa máy nổ nông nghiệp tuyển 35 học viên chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Tham gia lớp học, các học viên được trang bị kiến thức cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động các bộ phận và hệ thống trên máy nổ, máy nông nghiệp; cách lắp ráp, kiểm tra, sửa chữa phần cố định và phần chuyển động của máy nổ, máy nông nghiệp; Đánh giá tình trạng hư hỏng của các thiết bị, các bộ phận máy nổ, máy nông nghiệp từ đó đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục và thay thế. Ngoài ra, các học viên còn được giới thiệu và dạy sửa chữa thêm về một số máy móc phục vụ cho đời sống như máy phát cỏ, máy bơm Thuốc, máy cưa…Điển hình như lớp học tại Buôn K’Diê, xã Đắk Nuê được khai giảng vào ngày 09 tháng 03 năm 2018 đến nay các học viên và giảng viên đã sữa chữa được hơn 6 đầu máy công nông; 10 chiếc máy phát cỏ, 03 chiếc máy cưa...

Bước đầu, Các học viên đã được thực hành, vận dụng thành thạo các kiến thức cơ bản vào bảo hành và sửa chữa máy của gia đình. Học viên Y Chúc Tơr - Buôn K’Diê 1, xã Đắk Nuê chia sẻ: “Sau hơn 2 tháng học lớp sữa chữa máy nổ nông nghiệp, được thầy cầm tay chỉ việc bản thân tôi đã biết cách tháo lắp, kiểm tra bộ phận hư hỏng của máy cày, máy phát cỏ; vừa rồi tôi cũng đã tự sửa được cái đầu xe máy cày khi nó khó nổ, học rồi tự biết sửa không phải ra tiệm sửa chữa nữa tốn kém lắm, sau này có điều kiện mình sẽ đi học thêm để sửa chữa máy móc cho người dân trong buôn mình”.

Có thể nói, Lớp dạy nghề sơ cấp Sửa chữa máy nổ nông nghiệp là thiết thực cho người lao động, bước đầu đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân lao động về học nghề và công tác dạy nghề. Để người lao động có thể vận hành và bảo dưỡng máy móc tốt hơn, các học viên cũng có thể tự sửa chữa máy móc chuyên dùng trong sản xuất từ đó giảm chi phí sửa chữa, nâng cao hiệu quả lao động và tự tạo việc làm cho bản thân, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Y Van Ndu  (TT GDNN - GDTX Lăk)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: