mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
PHỎNG VẤN GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VỀ Ổ DỊCH VIÊM GAN SIÊU VI A PDF. In Email

Theo thông tin từ ngành Y tế, từ ngày 22/1/2018, tại buôn Drung, xã Yang Tao, huyện Lăk xuất hiện ổ dịch Viêm gan siêu vi A, các bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk và Bệnh viện Thiện Hạnh.  Để tìm hiểu thêm bệnh Viêm gan siêu vi A, những biểu hiện ban đầu, cũng như công tác phòng ngừa tránh để bệnh lây lan trên diện rộng tại địa phương, chúng ta cùng gặp gỡ Bác sĩ Phạm Phú Anh - Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Lắk:

Bác sỹ Phạm Phú Anh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện trả lời phỏng vấn

Phóng viên: Thưa bác sĩ, theo báo cáo của ngành y tế, vừa qua tại buôn Drung, xã Yang Tao, huyện Lắk phát hiện ổ dịch Viêm gan siêu vi A, kể từ thời điểm phát hiện dịch đến nay có tất cả bao nhiêu ca mắc bệnh và khi được phát hiện thì các bệnh nhân có những biểu hiện gì như thế nào?.

Bác sĩ Phạm Phú Anh: Từ ngày 22/1 đến nay, tại buôn Drung, xã Yang Tao huyện Lak đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh Viêm gan Siêu vi A. Các bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk và Bệnh viện Thiện Hạnh với những biểu hiện lâm sàng đó là mệt mỏi, ăn uống kém, vàng mắt, vàng da, tiểu màu vàng, ngứa và được chẩn đoán mắc Viêm gan siêu vi A. Sau đó Các bệnh nhân đều được bệnh viện lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm và kết luận có 10 trường hợp dương tính và 2 trường hợp cho kết quả âm tính nhưng do có các biểu hiện của bệnh Viêm gan siêu vi A  nên các bác sĩ tiến hành theo dõi để có hướng điều trị hợp lý.

Phóng viên:  Thưa Bác sĩ so với những năm trước đây, năm 2018 tình hình dịch bệnh Viêm gan siêu vi A diễn biến như thế nào trên địa bàn huyện. Những bệnh nhân sau khi được điều trị tại các bệnh viện hiện tại sức khỏe của họ như thế nào và nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời người mắc bệnh viêm gan siêu vi A sẽ có những biến chứng ảnh hưởng như thế nào?.

Bác sĩ Phạm Phú Anh: Đây là lần đầu tiên tại huyện Lắk xuất hiện ổ dịch Viêm gan siêu vi A, số lượng ca mắc bệnh nhiều và tập trung tại một buôn. Nhờ được phát hiện và kịp thời đưa đến các trung tâm y tế để chữa trị, đến nay tất cả bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và trở về với cuộc sống bình thường. Bệnh Viêm gan siêu vi A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh viêm gan siêu vi A thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn. Bệnh Viêm gan siêu vi A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo các kháng thể chống lại virus viêm gan A, kháng thể này thực hiện miễn dịch đối với các lần nhiễm trong tương lai. Hiện nay có loại vắc-xin phòng viêm gan A trong tối thiểu 10 năm.

Trong hầu hết các trường hợp viêm gan A, gan hồi phục hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng mà không có tổn thương kéo dài. Hơn nữa, virus không tồn lưu trong cơ thể một khi đã bình phục. Ở người già và người bị các bệnh khác như suy tim ứ huyết, tiểu đường và thiếu máu, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn và diễn biến bệnh có thể nặng hơn.Trong một số ít trường hợp viêm gan bùng phát - một tình trạng đe dọa tính mạng gây suy gan có thể xảy ra. Đặc biệt có nguy cơ là ở những người bị bệnh gan mãn tính hoặc ghép gan. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng quá trình viêm gây ra bởi viêm gan A có thể góp phần gây cứng động mạch (xơ mỡ động mạch) và có những trường hợp bệnh diễn biến sang thể ác tính gây tử vong cho bệnh nhân.

Phóng viên: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai kế hoạch nhằm kịp thời ngan chặn dịch, cũng như có những khuyến cáo như thế nào giúp cho người dân chủ động phòng ngừa bệnh Viêm gan siêu vi A.

Bác sĩ Phạm Phú Anh:  Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành giám sát tại cộng đồng và phát hiện môi trường sống xung quanh tại buôn Drung không được sạch sẽ, phần lớn người dân ở đây có thói quen đi vệ sinh bừa bãi, không sử dụng nhà vệ sinh được hỗ trợ xây dựng; chuồng trại chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm gần khu vực nhà ở, thậm chí là gia súc gia cầm được nuôi nhốt ngay dưới gầm nhà sàn của chính họ, các loại phân và rác thải không được xử lý; sử dụng nước giếng đào (mực nước cách mặt đất khoảng 2 đến 2,5m) làm nước ăn uống sinh hoạt;…Tại buổi kiểm tra, giám sát, Đoàn đã tuyên truyền và hướng dẫn các hộ gia đình làm vệ sinh cá nhân, nhà ở, môi trường bằng hóa chất Chloramin B và xử lý chất thải hợp lý. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh, rau sống để phòng bệnh.

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyển giúp người dân hiểu rõ về bệnh Viêm gan siêu vi A, từ nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện lâm sàng, hướng điều trị… Qua các lần giám sát, Trung tâm Y tế huyện đã thông báo cho các hộ dân trong huyện biết các địa điểm có  tiêm dịch vụ vác xin phòng bệnh Viêm gan siêu vi A, giúp người dân được biết để họ đến tiêm chủng khi có có nhu cầu./.

Vy thủy - Đài TTTH huyện

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: