mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay365
mod_vvisit_counterTháng này16810
mod_vvisit_counterToàn bộ1074626
Đổi thay ở xã Ea Rbin huyện Lắk PDF. In Email

Ea Rbin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk hôm nay đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc. Đạt được kết quả là nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây.

Nhiều ngôi nhà khang trang được người dân xây dựng trên địa bàn Xã

Xã Ea Rbin, huyện Lắk cách trung tâm huyện 55 km có tổng diện tích tự nhiên hơn 8.200 ha. Hiện, toàn xã có 819 hộ với 3.342 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 83,7%. Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song cán bộ, nhân dân trong xã đã đoàn kết, không ngừng nỗ lực vươn lên, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó góp phần ổn định đời sống của nhân dân. Đến năm 2019, toàn xã có tổng diện tích cây trồng hàng năm 2.579 ha, trong đó diện tích cây lương thực có hạt 1.645 ha, tổng sản lượng lương thực đạt 11.635 tấn. Cùng với đó, hàng năm có 200 hộ dân người đồng bào dân tộc tại chỗ được nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng với diện tích 3.139,68 ha đã tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân. Để phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Ea Rbin đã tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, địa phương tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, hệ thống kênh mương tưới tiêu; xây dựng trạm bơm điện, bê tông hóa các tuyến đường nông thôn, nội đồng, tạo thuận tiện cho người dân trong sản xuất và đi lại vận chuyển hàng hóa nông sản, lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục cũng có bước phát triển; công tác chăm lo hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công được đặc biệt quan tâm, góp phần nâng cao mức sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Buôn Plao Siêng phấn khởi nói: “Trước đây đường sá đi lại lầy lội, khó khăn lắm, hệ thống giao thông, thủy lợi chưa đồng bộ, thiếu nước tưới phục vụ sản xuất, …đến nay đường đã được bê tông, trải nhựa sạch đẹp, an toàn, kênh mương thủy lợi đảm bảo…  nhờ đó nhiều hộ dân trong xã đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều gia đình đã kiến thiết được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi”.

Ông Đặng Xuân Kiên - Chủ tịch UBND xã Earbin cho biết: “Từ một xã vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Lắk, đời sống còn nhiều khó khăn, đến nay xã Ea Rbin đã có nhiều đổi thay, hệ thống điện lưới kéo tới các buôn làng, trường học, trạm y tế khang trang sạch đẹp, đường giao thông, các công trình thủy lợi được kiên cố bê tông hóa vươn dài ra khắp các cánh đồng. Tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 15 triệu đồng/người/năm;  95% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% buôn có nhà sinh hoạt cộng đồng và 72,7%, hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 35,89%, giảm 9,2% so với năm 2018; xã đã thực hiện đạt 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới”

Những ngày cuối năm đến với vùng sâu xã Ea Rbin, một bức tranh xuân đang hiện dần lên trong mắt mọi người với những cánh đồng lúa, ngô, khoai tươi tốt, những người nông dân vẫn đang cần mẫn với công việc ra đồng áng, chăm sóc cây trồng. Nắng xuân ấm áp đang tràn về như báo hiệu những tin vui về một mùa màng bội thu đang về trên mảnh đất Ea Rbin./.

Vy Thủy

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: