mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay198
mod_vvisit_counterTháng này8453
mod_vvisit_counterToàn bộ370130
Giá củ khoai lang giảm mạnh, người nông dân lao đao PDF. In Email

Những năm trước, người nông dân tại huyện Lắk vui mừng vì khoai được giá, thế nhưng năm nay, người nông dân lại đang lâm vào tình trạng lao đao, thua lỗ vì giá khoai lang Nhật giảm mạnh từ 12.000 đồng/kg xuống còn 3.000 đồng/kg.

Theo kế hoạch sản xuất, trong vụ Đông xuân 2017-2018 huyện Lắk dự kiến trồng 348ha cây khoai lang, vì chạy theo giá nên người Nông dân đã mở rộng diện tích lên tới 781ha, dẫn đến vượt kế hoạch. Diện tích khoai lang trồng nhiều ở các xã Đắk Liêng, Đắk Nuê, Buôn Tría, Buôn Triết, và Ear’Bin.

Tại cánh đồng xã Buôn Triết, diện tích trồng khoai lang lên tới 125 ha; gia đình anh Hoàng Văn Xứ, thôn Đoàn Kết 2, xã Buôn Triết cho biết: Năm trước gia đình đầu tư mua giống khoai lang Nhật Bản tại Lâm Đồng để trồng 2ha, bước vào kỳ thu hoạch khoai cho năng suất khoảng 25 tấn/ha và được thương lái tìm đến tận nơi thu mua, vụ đó khoai lang được giá, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí anh thu về trên 100 triệu đồng. Nhận thấy trồng khoai tuy vất vả, tốn nhiều công chăm sóc hơn trồng lúa, nhưng lợi nhuận thu về khá cao nên năm nay anh vẫn tiếp tục trồng khoai, hy vọng vẫn sẽ được giá.

Cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk trao đổi với người dân về kỹ thuật trồng khoai lang Nhật Bản

Nếu như vào thời điểm đầu vụ Đông xuân 2017-2018 giá củ khoai lang thương lái thu mua tại ruộng với mức giá khá cao, khoảng 12.000 đồng/kg, nhưng đến thời điểm cuối tháng 6 trở lại, giá củ khoai lang liên tục giảm chỉ còn mức 3.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân trồng khoai lang ngậm ngùi cho biết, với mức giá thấp như vào thời điểm cuối vụ, cho dù năng suất khoai lang đạt từ 20-25 tấn nhưng người nông dân vẫn thua lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá cả, người trồng khoai cũng phải đối mặt với các bệnh như chết dây, nấm và còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết v.v... chưa kể nguồn giống còn trôi nổi, không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng nên nhiều hộ đã mua phải giống kém chất lượng, vừa cho năng suất thấp vừa nhiều sâu bệnh.

Diện tích cây khoai lang trên địa bàn huyện tăng mạnh trong những năm gần đây chủ yếu là do người dân tự phát, chạy theo giá cả thị trường, không tính đến khả năng tiêu thụ nên dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu. Hiện tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk cũng đang tích cực khuyến cáo bà con Nông dân cần chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và kế hoạch sản xuất của huyện để xác định loại cây trồng phù hợp, dự báo được thị trường tiêu thụ; không nên mở rộng diện tích khoai lang một cách ồ ạt mà chỉ trồng trên những chân đất phù hợp, đúng thời vụ và lựa chọn những giống có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, ít sâu bệnh v.v…

Lê Văn Trọng - Phòng NN và PTNT huyện Lắk

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: