mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay197
mod_vvisit_counterTháng này8452
mod_vvisit_counterToàn bộ370129
Chăn nuôi Bò Úc, bước đi mới cho ngành chăn nuôi. PDF. In Email

Ông Trịnh Đăng Thuần là một trong số ít người mạnh dạn nuôi bò Úc sinh sản tại huyện Lắk với số lượng khá lớn, thời điểm tháng 12/2015 với số vốn khoảng 800 triệu đồng ông đã mua về 16 con bò Úc sinh sản, nhưng đến tháng 5/2018 số lượng bò Úc của ông đã lên tới 43 con.

Bước vào Trại bò Úc của ông Trịnh Đăng Thuần thôn Yuk La 1, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là 2 dãy chuồng bò rộng khoảng chừng 150 m2, mỗi chuồng được thiết kế cao ráo, rộng rãi, bên trong là những con bò Úc to lớn, da bóng mượt, màu vàng đen. Ngay sát chuồng là 01 máy băm cỏ chạy điện với công suất 0,5 tấn/giờ. Bên ngoài chuồng còn có khuôn viên khá rộng để bê con đi lại cho cứng cáp. Bên cạnh đó là cánh đồng cỏ voi xanh tốt với diện tích hơn 01ha được chăm sóc rất cẩn thận.

Đàn bò Úc nuôi tại hộ Ông Trịnh Đăng Thuần, địa chỉ thôn Yuk La 1, xã Đắk Liêng 

Hiện nay, trại của ông Thuần đang có 01 lao động chăm sóc đàn bò, ông cho biết mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 6 tiếng đồng hồ gồm 4 tiếng cắt cỏ và 2 tiếng phay cỏ và cho bò ăn là đủ. Bò nuôi thịt được ông cho ăn với khẩu phần tự do, ngoài cỏ còn thêm cám, mật rỉ, thân bắp v.v... để tăng trọng nhanh, còn bò sinh sản được nuôi dưỡng cẩn thận hơn, khẩu phần cám chỉ “đệm” thêm, nên thức ăn chủ yếu là cỏ voi, mỗi con bò Úc trưởng thành cần khoảng 30-35kg cỏ mỗi ngày. 

“Vậy lúc bò cái động dục thì trại phối tinh ở đâu”? - Tôi hỏi ông Thuần. Ông đáp: Thật ra ngay từ ban đầu trong trại có 15 con bò cái và 01 con bò đực giống, con đực giống này sẽ làm nhiệm vụ “nhảy” cho đàn bò cái. Nếu không có nó thì phải phối tinh rạ (nhập ngoại), mỗi lần phối mất khoảng 700.000-800.000 đồng, nhưng tỷ lệ đậu thai “năm ăn năm thua”. Vì vậy, dù mất tiền mua con đực giống khoảng 50 triệu đồng và cộng chi phí chăm sóc hàng năm khá tốn kém, nhưng giao phối tự nhiên sẽ đảm bảo chất lượng bò con sau này nên tôi quyết định mua con đực giống, hơn nữa con đực giống này còn giúp tôi “thu nhập thêm” khi nhảy giao phối cho đàn bò bên ngoài với giá khoảng 500.000-600.000 đồng/lần. Ông Thuần cho biết thêm, lúc mới đẻ Bê con nặng khoảng 20 - 25kg, tương đương bò lai Sind tuy nhiên bò Úc tăng trọng rất nhanh, sau 1 năm bê con sẽ nặng khoảng 200-250 kg, trong khi với trọng lượng này thì bò Sind phải mất đến 2 năm.

Đến nay ông Thuần đã có bò xuất bán ra ngoài thị trường, giá mỗi con bò giống trung bình khoảng 30-35 triệu đồng, bò thịt khoảng 25-30 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí như thức ăn, thuốc thú y, công chăn sóc v.v… lợi nhuận thu về từ 01 con bò Úc dao động 8-12 triệu đồng. Ông nói, do số vốn ban đầu bỏ ra mua con giống và xây dựng chuồng trại là khá lớn nên hiện tại gia đình đang trong quá trình thu hồi vốn, chỉ cần 2-3 năm nữa là có thể thu hồi đủ vốn đầu tư và bắt đầu có lãi cao.

Mô hình chăn nuôi bò Úc của ông Trịnh Đăng Thuần bước đầu đã đem lại những lợi ích thiết thực trong chăn nuôi tại địa phương, cần được Nhà nước quan tâm, khuyến khích phát triển để góp phần xây dựng ngành chăn nuôi huyện nhà phát triển bền vững./.

Lê Văn Trọng - Phòng NN và PTNT.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: