mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay311
mod_vvisit_counterTháng này6190
mod_vvisit_counterToàn bộ358822
Trồng dưa lưới Nhật Bản mô hình phát triển kinh tế mới PDF. In Email

Mô hình trồng dưa lưới của anh Trần Thanh Hùng sinh năm 1987  ở Yuk La 1, xã Đăk Liêng  đang mang lại hiệu quả và mở ra hướng làm kinh tế mới trên địa bàn huyện. Không giống như dưa hấu được trồng theo hình thức thả dây bò xuống đất, dưa lưới được chăm sóc cẩn thận bằng cách để chúng bò theo mối dây đã giăng sẵn. Trên thị trường hiện nay, dưa lưới được bán với giá cao từ 30.000đ - 40.000đ/kg.

Sau khi học hỏi cách trồng dưa lưới ở Đồng Nai, anh Hùng đã khởi đầu trồng dưa lưới trên diện tích đất cát pha rộng 1000m2, với số vốn đầu tư hết 7 triệu đồng, trong đó riêng chi phí mua giống đã hết hơn 2 triệu đồng. Anh Hùng  hào hứng cho biết: “Để trái dưa lưới phát triển đồng đều, ngoài việc chăm chỉ cắt tỉa dây leo còn phải thường xuyên theo dõi lượng nước cung cấp hàng ngày cho cây vừa đủ theo từng thời điểm phát triển. Hơn nữa, dưa lưới có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, thường nhiễm nấm, vi khuẩn, virus, đặc biệt là các bệnh do nấm gây ra  nên cần phải chăm sóc kỹ để phòng trừ sâu bệnh kịp thời”.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn dưa lưới của gia đình anh Hùng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Tận dụng ưu điểm vùng sản xuất nông nghiệp, anh Hùng  tận dụng vỏ cây cà phê làm phân hữu cơ bón cho vườn dưa, vừa tạo độ ẩm vừa đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Riêng về giống, anh chọn giống dưa lưới của Nhật bản sinh trưởng khỏe, cho quả to, độ ngọt đạt tiêu chuẩn.

Sau hơn 75 ngày chăm sóc hiện nay, vườn dưa lưới của anh Hùng đã cho trái ngọt với trọng lượng đạt khoảng 1,5 -2,5 kg/trái, đạt năng suất hơn 3,2 tấn /sào. Nhờ bán được giá 30.000 - 40.000 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí vẫn thu lãi hơn 45%.  Hiện nay, Toàn bộ dưa trồng đợt đầu đều được nhà buôn thu mua và đưa vào các siêu thị lớn tại tỉnh Đăk Lăk và nhập về một số tỉnh tại miền Bắc. Anh Nguyễn Trung Thành - Người mua dưa lưới ở thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: “Dưa lưới được cắt tại vườn mua với giá trên 30.000đ/kg, và được vận chuyển ngày trong ngày để không bị dập quả, dưới lưới hiện này chúng tôi bán lại cho thị trường miền bắc với giá hơn 40.000đ/kg; chủ yêu là các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội…”

Huyện Lắk có nhiều lợi thế bởi có nhiều diện tích đất cát pha ven sông, đất được cải tạo tơi xốp, phù hợp với phát triển trồng dưa lưới. Với chi phí vật tư ban đầu khoảng 70 triệu đồng/1ha, nếu bà con nông dân ứng dụng vào trồng dưa lưới sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mô hình trồng dưa lưới của anh Hùng có thể gợi mở thêm hướng làm giàu mới cho nông dân ở địa phương.

H Yur Je

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: