mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
Huyện Lăk, người dân rộn rã tưới nước và chăm sóc cà phê sau tết PDF. In Email

Sau những ngày nhộn nhịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, cũng như các hộ dân trồng cà phê ở Tây Nguyên, ngày mùng 6 - 7 Tết, dù không khí vui xuân vẫn còn rộn ràng ở nhiều nơi, nhưng không ít hộ gia đình vùng chuyên canh cà phê nằm trên địa bàn xã Đăk Phơi huyện Lăk đã kéo máy, rải ống để tưới nước và chăm sóc cây cà phê.

Nhiều người dân trồng cà phê ở đây cho biết, để đảm bảo cho vụ mùa cà phê thắng lợi, nông dân phải biết sử dụng nguồn nước và cung cấp dinh dưỡng hợp lý, tạo tiền đề cho cây phát triển tốt có đủ sức khỏe để nuôi trái trong mùa mưa.

Người dân tưới và chăm sóc cây cà phê

Từ sáng sớm,  anh Y Khươm nơm, Buôn ranh B xã Đak Liêng đã hoàn tất việc kéo máy, rải ống, tưới dí cho 2 sào cà phê của gia đình. Anh Khươm cho hay “ cà phê nhà anh mới cho thu bói, năm nay anh cũng phải tưới sớm hơn do cà phê của gia đình nằm ở phần đồi tương đối cao, gió hanh khô nên cây héo sớm, cần được cung cấp nhiều nước hơn mọi năm. Mới đầu năm, không khí ngày tết vẫn còn nhưng đến thời điểm cây cần nước thì đi tưới thôi”

Cùng lúc đó, quan sát xung quanh khu vực suối nước chúng tôi thấy có khá nhiều máy tưới, và trên đường có nhiều xe máy cày của các hộ dân đã tưới xong, thu gom ống nước và các vật dụng đang trên đường trở về nhà, vẻ mặt phấn khởi chờ đón một vụ mùa sắp tới. Chúng tôi tiếp tục đi dọc theo trục dường chính vào trung tâm UBND xã Đăk Phơi, rồi đường nhánh thông qua xã Đăk Nuê, tiếng máy nổ vang dồn, tiếng nước chảy, những béc quay, những năm trở lại đây hệ thống béc được lắp khá nhiều trong các rẫy cà phê, thay cho việc tưới dí.  Khi được chúng tôi hỏi thăm, ông Nguyễn Vĩnh Khầm, buôn Dhăm II xã Đăk Nuê  chia sẻ, “nhà ông có 5 sào cà phê kinh doanh thôi, đã tưới từ sáng, chắc đến chiều là xong. Năm nay nước nôi cũng thuận lợi, mong mọi chuyện sẽ tốt đẹp, cà phê được mùa, được giá, cho bà con mừng”.

Cũng như gia đình ông Khầm, mặc dù hôm nay, trong gia đình không khí Tết vẫn còn khá rộn ràng, nhưng từ sáng sớm ông Huỳnh Nhiễu đã vận chuyển máy móc, ống dẫn nước để tưới đợt hai cho vườn cà phê của mình, và tranh thủ cắt tỉa cảnh tạo tán cho cây cà phê.  

Trong sắc xuân, tiếng máy bơm nổ giòn giã, cùng với không khí lao động nhộn nhịp ngay những ngày đầu năm mới, tôi cũng mong rằng, bà con nông dân sẽ có một vụ mùa cà phê thuận lợi, được mùa - được giá./.

Vy Thủy - ĐTT&TH

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: