mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay628
mod_vvisit_counterTháng này6138
mod_vvisit_counterToàn bộ1023861
Phát huy vai trò của Chủ tịch UBND cấp xã trong quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách PDF. In Email

Sau hơn 5 năm thực hiện chủ trương bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) cấp huyện, có thể khẳng định:  UBND cấp xã trên địa bàn huyện Lắk đã thực sự phát huy tốt vai trò của chính quyền địa phương trong chỉ đạo, quản lý và triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân.

 

 

Xã Đắk Liêng là một trong những xã thực hiện tốt công tác quản lý vốn và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện; hiện nay, toàn xã có 36 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Tính đến tháng 3 năm 2020, tổng dư nợ toàn xã đạt trên 47 tỷ đồng, với 1.460 hộ còn dư nợ. Với nguồn vốn trên, đã góp phần quan trọng giúp xã giảm được hơn  30% hộ nghèo trong năm 2019. Có được kết quả đó, phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và cá nhân các đồng chí lãnh đạo xã. Đồng chí Ma Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Đắk Liêng, cho biết Trước đây, việc đôn đốc thu hồi nợ xấu gặp không ít khó khăn, do một số hộ vay thiếu ý thức trong trả nợ, hoặc hộ vay bỏ đi khỏi địa phương... Tuy nhiên, khi được bổ sung vào thành viên Ban đại diện HĐQT huyện, tôi đã trực tiếp chỉ đạo Các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ TK&VV đôn đốc, thu hồi nợ; tuyên truyền, vận động cũng như động viên kịp thời những hộ có ý thức chấp hành và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay…, đồng thời, cương quyết xử lý đối với những hộ có tư tưởng chây ỳ bằng các biện pháp như: Mời lên UBND xã làm việc và yêu cầu hộ vay cam kết trả nợ đúng thời hạn; đối với các trường hợp bỏ đi khỏi địa phương, xã liên hệ với người nhà của đối tượng tìm và vận động trả nợ. Vì vậy, kết quả thu nợ, đặc biệt là thu hồi nợ quá hạn của xã đã đem lại hiệu quả tích cực.

Được chứng kiến phiên giao dịch tại xã Đắk Liêng, nhiều người dân không giấu nổi được niềm vui; bởi trước đây, họ từng là hộ nghèo đến vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển kinh tế. Chỉ sau có vài năm, đa số các hộ đều đã có cuộc sống ổn định và kinh tế gia đình cũng ngày một phát triển; nay tiếp tục chọn Ngân hàng CSXH để gửi tiết kiệm. Bà H Nang Je, Buôn Phó buôn Bàng, xã Đắk Liêng, chia sẻ: “Gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã vừa tiện lợi, an toàn mà lãi suất lại cao tương đương với lãi suất của các ngân hàng thương mại. Tôi nghĩ, khi cả xã hội cùng chung tay đóng góp, Ngân hàng CSXH sẽ có thêm nguồn vốn để cho vay; hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn lực để vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, góp phần thiết thực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương”.

Theo ông Ngô Văn Nghị, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lắk Hiện, trên địa bàn huyện có 248 Tổ TK&VV; tính đến tháng 3 năm 2020, tổng dư nợ của đơn vị đạt 350.528 triệu đồng, với 10.209 hộ còn dư nợ; doanh số thu nợ 03 tháng đầu năm đạt 40.309 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt 44.674 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,08%... Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo và cùng vào cuộc của các cấp, các ngành; sự đồng tình và ủng hộ, tin tưởng của người dân… Đặc biệt, việc thực hiện chủ trương bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban Đại diện HĐQT cấp huyện được thực hiện từ năm 2015; từ đó đến nay, 11 Chủ tịch UBND cấp xã, thị trấn đã khẳng định được trách nhiệm của người đứng đầu và phát huy tốt vai trò của chính quyền cơ sở trong chỉ đạo, quản lý và triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân. Qua đó, chất lượng tín dụng cũng ngày một hiệu quả; đồng thời, thể hiện được sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Hiện, trên địa bàn huyện có nhiều xã không còn nợ quá hạn, như: thị trấn Liên Sơn, xã Yang Tao, xã Đắk Phơi, xã Đắk Nuê

Để tiếp tục phát huy vai trò của Chủ tịch UBND cấp xã trong việc quản lý vốn chính sách, trong thời gian tiếp theo, Ngân hàng CSXH huyện Lắk tiếp tục đôn đốc Chủ tịch UBND các xã thị trấn địa phương đẩy mạnh chỉ đạo, quản lý vốn tín dụng chính sách sâu sát hơn nữa; yêu cầu Tổ TK&VV, các hội, đoàn thể thường xuyên nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ và báo cáo kịp thời đối với các trường hợp người vay chuẩn bị đi làm ăn xa để có giải pháp xử lý phù hợp; đồng thời, xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan được kịp thời. Phát huy hiệu quả vai trò của Tổ TT&VV trong đôn đốc thu nợ và củng cố các Tổ TK&VV hoạt động kém hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin kịp thời để có biện pháp xử lý nghiêm các tiêu cực, như: Vay ké, chiếm dụng vốn... Đảm bảo qản lý tốt nguồn tín dụng chính sách trên địa bàn và kịp thời chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến với người dân.

Ngô Văn Nghị 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: