- Tình hình mưa, ngập lụt trên địa bàn huyện Lắk trong thời gian từ ngày 04/8 đến ngày 12/8/2018 PDF. In Email

Trong thời gian từ ngày 04/8 đến ngày 12/8/2018 trên địa bàn huyện Lắk đã xảy ra mưa trên diện rộng gây thiệt hại gần 500ha lúa và hoa màu.

Theo báo cáo của UBND huyện Lắk, tính đến ngày 16/8/2018 trên địa bàn huyện có 438ha lúa và 35ha ngô, hoa màu các loại bị thiệt hại nặng từ 50% trở lên; các diện tích bị thiệt hại chủ yếu tập trung ở các xã Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết. Hiện tại mưa vẫn còn rải rác trên địa bàn huyện; tình trạng ứ đọng nước trên các cánh đồng đã xuất hiện, gây ngập cục bộ ở một số khu vực thuộc xã Yang Tao, Bông Krang, Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết và Ear’Bin. Trước tình hình trên, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vẫn đang tích cực phối hợp với các địa phương trong công tác theo dõi, thống kê thiệt hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Trung ương, từ ngày 13 đến 19 sẽ có mưa rào và rải rác có dông tập trung vào khoảng chiều tối và đêm; từ ngày 20 đến 25, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Như vậy, dự báo trong thời gian tới trên địa bàn huyện vẫn có mưa xuất hiện, trong khi đó mực nước sông Krông Ana khả năng xuống rất chậm và có thể lên nhanh khi đầu nguồn có mưa lớn. Do đó việc tiêu thoát nước trên cánh đồng các xã Yang Tao, Bông Krang, Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết và Ear’Bin là rất chậm, nguy cơ thiệt hại thêm một số diện tích vụ Hè thu đang trong giai đoạn trổ bông là rất lớn.

Trước mắt, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Lắk tiếp tục đề nghị UBND các xã vận động nhân dân thường xuyên thăm đồng để có biện pháp chăm sóc các loại cây trồng và kịp thời nhắc nhở người dân chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi có mưa lớn kéo dài xảy ra.

Thiệt hại do mưa rào và ngập lụt trên địa bàn huyện là rất nặng nề, hiện nay công tác khắc phục, sửa chữa các công trình thủy lợi và khơi thông dòng chảy đang được gấp rút triển khai nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên với điều kiện hết sức khó khăn, UBND huyện Lắk đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk, Ban chỉ huy PCTT và TCKN tỉnh xem xét hỗ trợ cho địa phương số kinh phí 1.551 triệu đồng để thực hiện công tác nạo vét kênh mương và khôi phục sản xuất nông nghiệp./.

Lê văn Trọng - Phòng NN và PTNT