- Kỳ họp thứ 6 - HĐND huyện Lắk khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 PDF. In Email

Trong hai ngày 26 và 27/7/2018, HĐND huyện Lăk đã tổ chức kỳ họp thứ sáu - khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kì họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, đại biểu HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn. Kì họp nhằm đánh việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, và thông qua nhiều báo cáo, tờ trình quan trọng khác.

6 tháng đầu năm, thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình công tác đã đề ra; hoạt động chức năng giám sát đã có những cải tiến tích cực, các cuộc giám sát đều đạt chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm. Kỳ họp HĐND huyện đã nghe báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và tình hình vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm; báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế - xã hội và Ban pháp chế HĐND huyện; báo cáo giám sát chuyên đề của HĐND huyện… Theo báo cáo UBND huyện trình tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, của Huyện ủy, giám sát của HĐND, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, kinh tế của huyện Lắk phát triển khá toàn diện; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm hơn về tiến độ thực hiện; Thu ngân sách nhà nước đạt 13,176 tỷ đồng, bằng 65,71% dự toán HĐND tỉnh giao. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát huy các nguồn lực đầu tư để xây dựng các công trình hạ tầng, phát triển sản xuất, đến nay, toàn huyện đã đạt 84/190 tiêu chí, tăng 1 tiêu chí so với năm 2017. Lĩnh vực du lịch tiếp tục được huyện chú trọng, từng bước đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ, 6 tháng đầu năm thu hút 17.654 lượt khách đến tham quan, trong đó 7.502 lượt khách nước ngoài, tổng doanh thu đạt 2,54 tỷ đồng… Vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm được được quan tâm. Công tác giải quyết việc làm được quan tâm, 6 tháng đầu năm huyện đã giải quyết việc làm cho 850 lao động. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng được quan tâm đẩy mạnh, trong 6 tháng đầu năm, huyện đã kết nạp được 32 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ huyện lên 2.692 đồng chí…

Tuy nhiên trước tình hình chung của toàn xã hội, huyện Lắk cũng phải đối mặt với những khó khăn thách thức, khí hậu biết đổi phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp; giá cả các mặt hàng nông - lâm - thủy sản, gia súc, gia cầm biến động theo chiều hướng giảm, gây ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của huyện; dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện ở một số nơi; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn diễn ra nhiều nơi chưa được xử lý dứt điểm; công tác xây dựng Nông thôn mới triển khai còn chậm, chưa đạt như mong muốn; tình hình an ninh nông thôn còn nhiều tiềm ẩn, phức tạp…Các đại biểu về dự kỳ họp đã tham gia thảo luận, góp ý thẳng thắn, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp giải quyết công việc tốt hơn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, Nghị quyết đã đề ra trong năm 2018.

Kỳ họp dành nghiều thời gian chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND huyện, liên quan đến an toàn hành lang lưới điện, các chế độ chính sách đối với học sinh, công tác đầu tư xây dựng cơ bản, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện; hệ thống truyền thanh cơ sở; đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức thi tuyển công chức cấp xã trong năm 2018….

Kỳ họp đã xem xét thông 4 tờ trình gồm:  tờ trình đề nghị phê chuẩn bổ sung dự toán chi ngân sách huyện Lắk năm 2017; tờ trình đề nghị thông qua đề án sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2021, định hướng đến năm 2025; phê chuẩn quyết toán thu chi ngân sách huyện lak năm 2017; đề nghị thông qua nội dung, chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2019. Và tiến hành bầu bổ sung UV. UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Vy Thủy