- Đa dạng nội dung và hình thức sinh hoạt hè PDF. In Email

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tham gia vào các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội, tránh xa các tai, tệ nạn xã hội gia tăng mỗi khi dịp hè đến. Đồng thời đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp thể hiện được sự lan tỏa, an toàn, thiệt thực và bền vững. Vì vậy, ngày 30/5/2018 Ban chỉ đạo Hoạt động hè huyện Lắk đã ban hành Kế hoạch 103/KH-BCĐ về việc tổ chức Hoạt động hè và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018.

Đến thời điểm hiện nay, các bậc học trên địa bàn huyện đã kết thúc chương trình giảng dạy và  bế giảng năm học, hơn 15.000 học sinh các cấp học, bậc học trên địa bàn bước vào kỳ nghỉ hè. Các em được giao về cho gia đình và địa phương quản lý, với mục tiêu tăng cường tổ chức các hoạt hè trên địa bàn dân cư, qua đó thu hút, tập hợp thanh niên, thiếu niên, thiếu nhi tham gia các phong trào, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội trong dịp hè năm 2018. Ban chỉ đạo hoạt động hè huyện Lắk triển khai kế hoạch tổ chức Hoạt động hè và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 với chủ đề: “ Tuổi trẻ huyện Lắk xung kích, sáng tạo chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”.

Theo Kế hoạch, hoạt động hè của huyện tập trung vào 6 nội dung trọng tâm gồm: Xây dựng các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; Hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; Triển khai phong trào sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; Tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn dân cư góp phần xây dựng hệ thống chính trị; Triển khai các chương trình, chiến dịch cao điểm.

Trong các nội dung hoạt động hè, tại các cơ sở triển khai thực hiện các hoạt động sinh hoạt văn hóa hè, vui chơi, giáo dục kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, tập huấn phòng tránh tai nạn thương tích đặc biệt là vấn nạn đuối nước cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các phòng trào sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên  như cuộc thi “ Thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp” tỉnh Đắk Lắk năm 2018 và cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I “ cũng được chú trọng góp phần nâng cao phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho gia đình.

Để hoạt động hè thực sự có ý nghĩa, Ban Chỉ đạo hoạt động hè huyện tiếp tục tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hướng dẫn đến các em nội quy, quy chế thi và đảm bảo an ninh trật tự cho các em về tham dự thi và các nội dung theo kế hoạch chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018. Tổ chức các hoạt động “ Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện mùa hè xanh”, “ Chiến dịch hoa phượng đỏ”, “ Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng”, “ Chiến dịch Hành quân xanh”.

Chú trọng đến các địa bàn khó khăn, xa trung tâm, Ban chỉ đạo hoạt động hè huyện đã chọn 01 đơn vị khó khăn để tập trung đầu tư nguồn lực, thành lập đội thanh niên tình nguyện tại chỗ để triển khai hiệu quả chiến dịch. Các xã, thị trấn chọn từ 02 đến 03 chi đoàn thôn, buôn, TDP nằm trong diện trung bình, yếu để tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nội dung trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018.

Chiến dịch năm nay đặt ra một số mục tiêu cơ bản như là là trồng mới 500 cây xanh, vận động Đoàn viên tình nguyện hiến 150 đơn vị máu, kết nạp 200 Đoàn viên mới, giới thiệu 50 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, kết nạp 200 hội viên mới.

Để hoạt động hè được thiết thực, bổ ích đối với thanh thiếu nhi, công tác tổ chức các hoạt động hè đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Rất cần sự vào cuộc của cấp Đảng ủy, cơ quan chính quyền bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đối với thanh thiếu nhi sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội sôi nổi; những kiến thức, kỹ năng từ các hoạt động hè sẽ giúp các em có cơ hội rèn luyện, phát triển cả về thể chất, tinh thần để kỳ nghỉ hè thực sự trở thành học kỳ thứ ba bổ ích, thiết thực, hiệu quả theo đúng nghĩa của nó./.

NTH - VP. HĐND và UBND huyện