mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
- Đối thoại trực tiếp với người nghèo tại xã Đak Phơi, huyện Lăk PDF. In Email

Phòng LĐ - TB & XH hội vừa tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Đăk Phơi. Trong không khí làm việc thẳng thắn, cởi mở buổi đối thoại về các chính sách giảm nghèo tại địa phương đã thu hút sự tham gia của đông đảo người nghèo tai địa phương.

Qua báo cao về công tác giảm nghèo của xã Đăk Phơi tại buổi đối thoại cho thấy, trong những năm qua, mức độ tiếp cận của người nghèo đối với chính sách, dự án giảm nghèo tương đối tốt. Người nghèo đã cơ bản được tiếp cận thuận lợi hơn với các chính sách trợ giúp của Nhà nước, trước hết là về y tế, giáo dục, văn hóa, nước sinh hoạt, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Các chính sách tín dụng ưu đãi giúp người nghèo phát triển kinh tế cơ bản thực hiện tốt, riêng năm 2017 có 181 hộ được vay vốn Ngân hàng Chính sách; cấp thẻ BHYT cho 5.520 người nghèo; giai đoạn 2011 - 2015 hỗ trợ xây dựng 147 căn nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở; các hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho các em học sinh, ….. công tác hỗ trợ pháp lý, hỗ tợ sản xuất, tập huấn khoa học kĩ thuật được quan tâm tổ chức… Nhờ vậy tỉ lệ hộ nghờ,hộ cận nghèo của xã đak phới có giảm qua từng năm, tuy nhiên kết quả giảm nghèo ở  xã vẫn thiếu bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người nghèo tuy đã và đang được triển khai, song chưa đạt hiệu quả như mong muốn... hiện tại tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo trong xã còn cao, với 995 hộ, chiếm trên 73%, trong đó có hơn 59% hộ nghèo..

Tại buổi đối thoại các hộ nghèo bày tỏ tập trung vào việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, làm đường giao thông cho khu vực người mông sinh sống, cấp sổ đỏ cho người dân để người dân có điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất…..

Sau khi nghe những băn khoăn, trăn trở, những nguyện vọng, kiến nghị được các hộ nghèo nêu, đại diện các cơ quan, ban, ngành chức năng đã trả lời kiến nghị của các hộ, giải đáp những thắc mắc cũng như những vấn đề còn tồn tại liên quan đến các chính sách đối với hộ nghèo. Buổi đối thoại nhằm tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng, điều kiện hoàn cảnh cụ thể của từng hộ nghèo, từ đó đề xuất giải pháp thực tế, hợp lý giúp họ thoát nghèo. Cũng từ các buổi tiếp xúc này các ngành chức năng sẽ có những điều chỉnh, đề xuất, kiến nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững. Từ đó lập kế hoạch và giám sát các hoạt động can thiệp trong giảm nghèo. Thực tế cho thấy, việc tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với hộ nghèo là một cách làm sáng tạo nhằm góp phần đem lại hiệu quả tích cực trong công tác giảm nghèo của huyện Lak thời gian tới.

Vy Thủy, Đài TT – TH huyện

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: