mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
- Người Cán bộ Hội tâm huyết với hoạt động ủy thác cho vay PDF. In Email

“Hội nông dân xã Đăk Phơi (huyện Lăk) là một trong ba tổ chức Hội nhận uỷ thác cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lăk, nhiều năm qua đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra, góp phần cho nhiều hộ vay vốn tín dụng chính sách vươn lên thoát nghèo. Trong đó điển hình là ông Y Iêng Liêng - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã, người cán bộ Hội có tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm được nhân dân tin yêu”.

Ông Iêng tâm sự: “Đời sống bà con trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số, luôn thiếu vốn để sản xuất chăn nuôi, trồng trọt nên nhiều người dân phải bỏ quê đi làm thuê để mưu sinh”. Từ đồng vốn vay của NHCSXH đưa về địa phương với hình thức uỷ thác thông qua các tổ chức Hội, ông đã đề nghị với UBND xã, NHCSXH xem xét những đối tượng thật sự khó khăn cần vốn để làm ăn. Thông qua chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, mua đất sản xuất, … ông đã tạo điều kiện cho bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Ông cho biết thêm: “Nhờ những đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã đã thoát nghèo bền vững, có cuộc sống ổn định vươn lên khá giả”.

Với trách nhiệm quản lý 07 Tổ Tiết kiệm và vay vốn với dư nợ hơn 7,2 tỷ đồng của 287 hộ vay, ông đã thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình của từng Tổ, từng hộ vay để có hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt, nhắc nhở các tổ viên thực hiện đúng và đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ với Nhà nước, với cam kết trả nợ cho Ngân hàng. Đặc biệt là phương pháp vận động, hỗ trợ và động viên những hộ khó khăn hoàn thành việc trả lãi, nợ đến hạn với Ngân hàng và vận động huy động tiền gửi thông qua Tổ, huy động tiền gửi dân cư tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH.

Ông Iêng chia sẻ thêm: “Để hoạt động cho vay, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm đạt chất lượng, hiệu quả thì việc duy trì sinh hoạt Tổ theo định kỳ, thu tập trung tại nhà sinh hoạt cộng đồng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vì đây là dịp để triển khai cho tổ viên những thông tin chính sách mới, để vận động toàn dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và nâng cao ý thức cho bà con về việc vay vốn, là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau phương thức làm ăn hiệu quả”.

Nhờ duy trì tốt lịch họp nên người dân tiếp cận với cán bộ quản lý hơn và cũng nâng cao được ý thức trách nhiệm trong quá trình vay vốn và không để phát sinh nợ quá hạn. Cũng nhờ đó chất lượng tín dụng của xã ngày càng được nâng cao, được cả trung ương và địa phương đánh giá cao về chất lượng quản lý vốn uỷ thác (trung ương khen thưởng xã không có nợ quá hạn, chất lượng hoạt động của Tổ là 100% tổ loại tốt, riêng Ông Iêng được khen thưởng với nhiều đóng góp tích cực trong 15 năm hoạt động của NHCSXH).

Mặc dù vậy nhưng ông Iêng vẫn chưa bằng lòng với những gì hiện có, vẫn còn nhiều trăn trở: “Nhu cầu vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ sản xuất kinh doanh trong dân còn rất lớn, mong rằng các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm hơn nữa để phân bổ thêm nguồn vốn, giúp cho các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhiều hơn. Có như vậy mới phát huy được hết vai trò, trách nhiệm của Hội đoàn thể trong công cuộc xoá đói giảm nghèo mà Đảng và Nhà nước ta đã, đang và sẽ thực hiện”.

Ngô Quang Trung - CBTD

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: