mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay528
mod_vvisit_counterTháng này6038
mod_vvisit_counterToàn bộ1023761
- Ngân hàng CSXH huyện triển khai cho vay theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ PDF. In Email

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09.4.2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 và Quyết định số 15.2020/QĐ-TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19; trong đó, người sử dụng lao động (SDLĐ) có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ).

Ngày 27.4.2020 Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 2129/HD-NHCS hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người SDLĐ để trả lương ngừng việc đối với NLĐ.

Một số điểm chính trong thực hiện chính sách cho vay như sau:

          1. Điều kiện để phê duyệt người SDLĐ đủ điều kiện vay vốn:

- Có từ 20% hoặc từ 30 lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho NLĐ trong khoảng thời gian từ ngày 01.4.2020 đến hết ngày 30.6.2020.

          - Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho NLĐ, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho NLĐ ngừng việc.

          - Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại thời điểm 31.12.2019.

 2. Điều kiện xét duyệt cho vay tại NHCSXH:

- Khách hàng có tên trong danh sách người SDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt.

 - Khách hàng có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho NLĐ, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

3. Mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay:

- Mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng (từ tháng 04.2020 đến hết tháng 6.2020).

- Lãi suất cho vay: 0%/năm; lãi suất nợ quá hạn 12%/năm.

- Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

- Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng.

 4. Quy trình, thủ tục phê duyệt người SDLĐ đủ điều kiện vay vốn

Theo quy định tại Quyết định số 15.2020/QĐ-TTg ngày 24.4.2020, chậm nhất ngày 05 hàng tháng, người SDLĐ có nhu cầu vay vốn gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh cá nhân).

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, tổng hợp danh sách, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh sách người SDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc, danh sách NLĐ bị ngừng việc, gửi Chi nhánh NHCSXH cùng cấp và người SDLĐ trong danh sách. Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý ro.

5. Phê duyệt cho vay và giải ngân:

Sau khi được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, khách hàng lập hồ sơ gửi đến NHCSXH.

Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ vay vốn theo hướng dẫn của NHCSXH và Quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, NHCSXH nơi cho vay phê duyệt cho vay. Trường hợp không đủ điều kiện cho vay, NHCSXH nơi cho vay thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối gửi khách hàng.

Số tiền khách hàng vay được NHCSXH nơi cho vay chi trả hàng tháng đến NLĐ bị ngừng việc trên cơ sở danh sách NLĐ bị ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt hàng tháng và theo đề nghị của khách hàng.

NHCSXH nơi cho vay chi trả đến NLĐ bị ngừng việc bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của NLĐ hoặc chi trả bằng tiền mặt tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay.

 Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31.7.2020.

6. Nguồn vốn cho vay:

Nguồn vốn để NHCSXH thực hiện cho vay người SDLĐ theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09.4.2020 của Chính phủ là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngô Văn Nghị

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: