mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay371
mod_vvisit_counterTháng này6736
mod_vvisit_counterToàn bộ1024459
- Đảng bộ xã Nam Ka chú trọng kết nạp đảng viên là người đồng bào dân tộc tại chỗ PDF. In Email

Nam Ka là một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và được Chủ tịch nước tặng danh hiệu xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2012. Trung tâm hành chính xã cách trung tâm huyện 40 km. Tổng diện tích tự nhiên là 9.286 ha, trong đó đất canh tác nông nghiệp chỉ chiếm 7,43%, còn lại là đất lâm nghiệp và khe suối, toàn xã có 07 buôn với 652 hộ: 2.674 nhân khẩu, gồm 08 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc tại chỗ chiếm 87%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 57.2%, hộ cận nghèo chiếm 11.35%. Tình hình quốc phòng, an ninh, chính trị trên địa bàn xã luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Nhìn chung đại bộ phận cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân đều tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, yên tâm công tác, tích cực lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, từng bước cải thiện và ổn định đời sống cho người dân trong xã.

Căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy xã Nam Ka đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc tại chỗ. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên trong vùng người dân tộc tại chỗ, thực tế của nhiệm kỳ trước cho thấy, phần lớn thanh niên người đồng bào dân tộc tại chỗ  trình độ văn hóa còn thấp, đa phần chưa tốt nghiệp THP. Cụ thể từ năm 2015 trở về trước đa số các chi bộ ở thông buôn có xây dựng phát triển nguồn để kết nạp nhưng đa phần đều không đủ tiêu chuẩn vì chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2. Trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên nơi đây. Ngoài ra, một số thanh niên người  dân tộc tại chỗtrên địa bàn còn ngại phấn đấu, chưa tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, dẫn tới tình trạng thiếu nguồn đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng”. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên người đồng bào dân tộc tại chỗ. Bước sang đầu nhiệm kỳ 2015 -2020 Đảng bộ xã Nam Ka đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trong xã, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Đồng chí Y Wang B’ Rung, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, hàng năm, Đảng ủy xã giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các chi bộ rà soát đối tượng, phân công đảng viên, cấp ủy viên phụ trách quần chúng; lấy việc kết nạp đảng viên làm tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức đảng.

Ngoài ra, Đảng bộ còn phân công các đồng chí  trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảng bộ phụ trách địa bàn thường xuyên dự sinh hoạt với các chi bộ, nắm bắt tình hình và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên; hướng dẫn các chi bộ lập danh sách quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn cho phát triển đảng viên, đồng thời tuyên truyền giáo dục, động viên, khích lệ các nhân tố tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào của địa phương và cơ cấu nguồn vào các vị trí thôn, buôn, các đoàn thể chính trị xã hội. Năm 2016, Đảng bộ xã giới thiệu 19 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng và đã có 8 đồng chí được kết nạp Đảng, trong đó 100% là người đồng bào dân tộc tại chỗ , đạt vượt chỉ tiêu huyện giao 200%, các năm tiếp theo năm 2017 và 2018 Đảng ủy xã Nam Ka mỗi năm kết nạp được 10 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm 120% so với kế hoạch huyện giao. Để thu hút và tạo nguồn đảng viên cho cán bộ kế cận về sau, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ bám vào các hướng dẫn của Trung ương, của địa phương đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt, đồng thời đưa nội dung công tác phát triển đảng viên vào các buổi sinh hoạt hàng tháng, qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong sinh hoạt chi bộ, phân công các đảng viên có kinh nghiệm thường xuyên gần gũi, dìu dắt, giúp đỡ để quần chúng coi chi bộ là chỗ dựa tin cây để có tinh thần, niềm tin, ý chí, động lực phấn đấu vào Đảng.

Với cách làm này, những năm gần đây, Đảng bộ xã Nam Ka đã thu hút được nhiều quần chúng người dân tộc tại chỗ phấn đấu vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, Đảng bộ xã Nam Ka có 99 đảng viên, tăng 40 đảng viên so với đầu nhiệm kỳ trong đó có 79 đảng viên người dân tộc tại chỗ, chiếm 78, 94%. Trong số này có 80% đảng viên đã có trình độ trung cấp lí luận chính trị và cao đẳng, đại học. Đồng chí Y Wang B’Rung bí thư đảng ủy xã cho biết hầu hết các đảng viên được kết nạp từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay đã được cơ cấu nguồn kế cận vào các vị trí trong Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, thôn, buôn trong những năm tới. Thời gian qua  những đảng viên mới kết nạp là người đồng bào dân tộc tại chỗ đều thể hiện tốt vai trò nòng cốt ở cơ sở, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Họ là những nhân tố tích cực gương mẫu, tích cực vận động quần chúng nhân dân, gia đình thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng viên người đồng bào dân tộc tại chỗ, đồng chí Y Kră Phi Prí -  Bí thư Chi bộ Buôn Buốch cho biết : “Để đạt mục tiêu phát triển đảng viên, chi bộ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp quần chúng nhân dân trong buôn nâng cao tinh thần tự giác gương mẫu trong tham gia các phong trào của thôn buôn. Hàng năm, chi bộ chỉ đạo các đoàn thể trong bản đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, qua đó nhằm phát hiện đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng. Năm 2018, Chi bộ Buôn Buốch đã kết nạp được 2 đảng viên người đồng bào dân tộc tại chỗ”.

Với những nỗ lực của Đảng ủy, các tổ chức cơ sở đảng xã Nam Ka trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ đến nay không chỉ góp phần thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng người đồng bào dân tộc tại chỗ  mà còn phát huy tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, trở thành cầu nối, góp phần quan trọng tuyên truyền, vận động, đưa các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.                                                           

 Xuân Tiệp

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: