mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterTháng này4242
mod_vvisit_counterToàn bộ342630
Huyện Lăk khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng PDF. In Email

Ngày 05/3/2017, tại buôn Dhăm 1, xã Đăk Nuê, Phòng Văn hóa và thông tin đã tổ chức khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tham gia lớp học có 178 học viên và 08 nghệ nhân truyền dạy đánh chiêng đến từ 10 xã và thị trấn trên đia bàn huyện. 

 Đây là một hoạt động nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND, ngày 30/8/2016 của HĐND tỉnh Đăk Lăk về việc bảo tồn, phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Đăk Lăk giai đọan 2016-2020. 

Lễ hội cồng chiêng ở Tây Nguyên nói chung và huyện Lăk nói riêng được tổ chức hàng năm, là một hoạt động vừa có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa vừa là một sản phẩm du lịch văn hóa thu hút đông đảo khách du lịch đến với huyện Lăk. Tuy nhiên, nguy cơ mai một cồng chiêng đã thể hiện ở các bài bản nhạc chiêng dần bị lãng quên. Các nghệ nhân trải qua thời gian, do nhiều tác động khác nhau đã quên nhiều bản nhạc chiêng. Người M’nông trước đây có 40 bản nhạc chiêng, nay các nghệ nhân chỉ còn nhớ, lưu truyền và trình diễn được 10 bản nhạc chiêng. Mặt khác, những nghệ nhân có đôi tai thẩm âm, có năng khiếu trong việc chỉnh chiêng cũng thưa vắng dần trong các cộng đồng cư dân. Đáng tiếc nhất là khi những người già, những nghệ nhân Tây Nguyên chết đi đã mang theo cả kho tàng di sản văn hoá cồng chiêng mà không dễ dàng tạo dựng và khôi phục được. Sự đứt gãy dòng chảy của văn hoá truyền thống dẫn đến sự thờ ơ, hờ hững của lớp trẻ với văn hoá của các thế hệ tiền nhân, trong đó có văn hoá âm nhạc cồng chiêng.

Để văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại huyện Lăk được bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị, đồng thời tiến hành phục hồi và giữ gìn các sinh hoạt văn hóa cồng chiêng, năm 2017, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền mở lớp truyền dạy đánh chiêng, chỉnh chiêng tại cộng đồng. Ngoài giá trị bảo tồn, lưu giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của đồng cào các dân tộc Tây Nguyên tại huyện Lăk, đây cũng là cơ hội tốt để huyện Lăk tuyên truyền, quảng bá về giá trị của di sản văn hóa dân tộc, tạo ra các tour du lịch văn hóa, đưa khách du lịch đến xem, nghe trình diễn cồng chiêng tại cộng đồng; khai thác tiềm năng kinh tế của di sản văn hóa, phục vụ sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện theo Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND, ngày 30/8/2016 của HĐND tỉnh Đăk Lăk, góp phần phát triển văn hóa du lịch trong thời kỳ hội nhập, tiếp tục thực hiện có hiệu qủa Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII “về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hoàng Ngọc Tài

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: