mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay414
mod_vvisit_counterTháng này16859
mod_vvisit_counterToàn bộ1074675
Nét đẹp trong lễ cưới truyền thống người Mnông huyện Lắk PDF. In Email

Huyện Lắk có hơn 37.579 người dân tộc Mnông, chiếm hơn 49% tổng dân số của toàn huyện, là dân tộc sinh sống từ lâu đời ở huyện Lắk người Mnông vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo.  Trong đó có Lễ cưới truyền thống được coi là lễ quan trọng nhất chứa đựng nhiều tín ngưỡng tâm linh của người của dân tộc Mnông.

Nghi lễ trao chiếc vòng bằng đồng thể hiện sự gắn kết giữa đôi vợ chồng mới cưới

Nghi lễ tổ chức đám cưới của người Mnông thể hiện rõ nét tính cộng đồng, một gia đình tổ chức lễ cưới cho con cũng là việc vui, ngày hội của cả buôn làng, vì thế để chuẩn bị cho ngày trọng đại, họ hàng hai bên phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà các móm ăn đãi khách có thể khác nhau, nhưng đám cưới nào cũng phải chuẩn bị ít nhất hai con heo 3 gang, ché rượu cần, cơm nếp, để tiếp đãi khách khi đến chung vui cùng gia đình.

Người dân trong buôn cùng nhau đánh cồng chiêng mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới cưới.

Trong đám cưới của người Mnông lễ quan trọng nhất chính là lễ cúng Yang (thần linh)  cầu chúc cho đôi trai gái nhiều sức khỏe, hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Trong lễ cúng này không thể thiếu là thầy cúng để họ có vai trò là cầu nối giữa con người và thần linh. Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật để cúng gồm: Một con heo, rượu cần, cơm nếp,… thầy cúng sẽ gọi Yang (thần linh) đến chúc phúc cho đôi vợ chồng cưới, điều cấm kỵ trong nghi lễ này là không ai được đi qua nơi thầy đang cúng vì theo tín ngưỡng của người Mnông như vậy sẽ cản đường thần linh đến chung vui cùng gia đình. Sau đó Thầy cúng sẽ mời đôi vợ chồng mới cưới uống ché rượu cần cổ và quý nhất đã được chuẩn bị sẵn, sau đó trao chiếc vòng bằng đồng vào tay đôi trai gái như một tín vật thể hiện sự gắn kết, gắn bó muôn đời không thể chia cắt và dặn dò đôi trai gái những điều hay lễ phải trong đời sống hôn nhân. Trong suốt quá trình diễn ra nghi lễ cúng yang tiếng cồng chiêng không ngừng vang lên, rộn rã, tưng bừng để mừng thần linh lên đến nhà chúc phúc cho đôi vợ chồng. Kết thúc nghi lễ cúng Yang (thần linh) , thầy cúng sẽ bôi tiết heo lên tất cả những vật dụng linh thiêng trong gia đình như ché, cồng chiêng, trống; ghế Kpan, cầu thang… để tiếng cồng chiêng được vang xa hơn, để mọi thần linh trong các vật dụng quý báu của gia đình luôn hòa hợp với gia chủ.  Yo Pưng - Thầy cúng của buôn Jun, thị trấn Liêng sơn chia sẻ: “ Hôn nay hai dòng họ Je và dòng họ Enuôl tổ chức đám cưới truyền thống, trong nghi lễ này không thể thiếu nghi thức cúng yang để cầu may cho đôi vợ chồng mới cưới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc,, cầu cho đôi vợ chồng luôn làm ăn phát đạt và cuối cùng là xin yang cho các vị khách hôm nay đến chung vui cùng gia đình luôn thượng lộ bình an khi về đến nhà”

Không gian văn hóa của Nghi lễ cưới truyền thống người Mnông Lâm tại huyện Lăk

Được gia đình và hai bên dòng họ tổ chức cưới theo nghi lễ truyền thống của dân tộc mình em H Hà Enuôl, Buôn Jun, thị trấn Liên Sơn chia sẻ: “Là thế hệ trẻ được nhưng được cưới theo phong tục truyền thống, bản thân thật sự cảm thấy có cái gì đó rất linh thiêng, như được sống lại trong không gian sống của bố mẹ hồi xưa, cả hai gia đình, dòng họ mọi người cùng nhau đánh cồng chiêng, uống rượu cần chúc phúc cho em, em rất vui và hạnh phúc”.

Trước sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác người Mnông cũng tổ chức đám cưới theo phong tục phổ thông để phù hợp với phong tục tập quán của các dân tộc anh em khác, thế nhưng nghi lễ cưới truyền thống người Mnông vẫn còn lưu giữ những bản sắc riêng và tín ngưỡng tâm linh trong văn hóa của dân tộc mình, góp phần làm nên bức tranh văn hóa đầy màu sắc của 16 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn huyện Lắk.

 H Yur Je

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: